5 HTP là gì? Triển vọng mới cho hội chứng ruột kích thích

5 HTP được chiết xuất từ hạt của một loại cây bụi Châu Phi được gọi là Griffonia simplicifolia. 5-HTP có thể được chuyển đổi thành serotonin – chất truyền tin hóa học giữa các tế bào thần kinh. Việc tìm ra 5-HTP đã mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích cùng nhiều bệnh lý khác.

5 HTP là gì? Triển vọng mới cho hội chứng ruột kích thích

5 HTP là gì? Triển vọng mới cho hội chứng ruột kích thích

5 HTP là gì?

5-HTP có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan, chất được tinh chế từ hạt của một vị dược liệu có nguồn gốc từ Châu Phi có tên khoa học là Griffonia simplicifolia.

Đây là chất trung gian chuyển hóa từ tryptophan thành serotonin – chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra dưới tác động kích thích trong lòng ruột, có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự vận động. 

5HTP là gì?

5HTP là gì?

95% serotonin tập trung ở đường ruột và chỉ có khoảng 5% ở hệ thống thần kinh trung ương. Chỉ sau khi gắn vào các thụ thể (receptor) 5-HT thì serotonin mới gây ra tác dụng. Vì vậy, serotonin có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự vận động, cảm nhận đau và sự bài tiết của ruột. 5-HTP không có trong thực phẩm và chỉ có thể được bổ sung vào thông qua thực phẩm chức năng.

Cơ chế hoạt động của 5-HTP

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng 5-HTP có thể tác động lên não và hệ thống thần kinh trung ương bằng cách tăng sản xuất serotonin hóa học. Serotonin – Thành phần có ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, tình trạng thèm ăn, cảm giác đau, hành vi tình dục. 

Cơ chế hoạt động của 5HTP

Cơ chế hoạt động của 5HTP

Bởi 5-HTP có thể làm tăng quá trình tổng hợp serotonin, giảm tình trạng co thắt bất thường hoặc nhạy cảm quá mức của ruột trước thức ăn – nguyên nhân sâu xa gây ra hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra nó còn được dùng để điều trị một số bệnh bao gồm cảm giác mất ngủ, trầm cảm, béo phì cùng nhiều bệnh lý khác. 

5 HTP có tác dụng gì? Lợi ích khi sử dụng

Hoạt chất 5-HTP mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe lẫn tinh thần của con người. Cụ thể: 

Hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích

Khi căng thẳng, lo lắng, mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn hệ thống thần kinh trung ương. Khi xảy ra tình trạng này sẽ kéo theo tác động đến thần kinh đường ruột thông qua hệ trục não – ruột khiến đại tràng co thắt bất thường. Tần suất co thắt nhanh gây ra tiêu chảy, co thắt chậm gây ra táo bón. Từ đó gây ra một số triệu chứng đau đớn và bất tiện như đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài nhiều lần, phân lúc lỏng lúc táo.

 5 HTP - Hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả 

 5 HTP – Hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả 

Vì vậy, việc điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh được coi là một trong những đích tác dụng trong điều trị HCRKT. Khi 5-HTP đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành serotonin theo nhu cầu cơ thể. Chất này có tác dụng điều chỉnh hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương và thần kinh đường ruột. Từ đó, điều hòa sự co thắt của ruột, giúp ruột tiêu hóa thức ăn và tạo phân tốt hơn.

Đồng thời, hoạt chất này còn điều chỉnh trạng thái tâm lý bệnh nhân, tạo cảm giác lạc quan vui vẻ, khắc phục được vòng tròn tâm lý hay gặp ở bệnh nhân mắc HCRKT. Từ đó, không chỉ khắc phục được triệu chứng của bệnh mà còn khắc phục được căn nguyên gây ra bệnh.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ

5-HTP sẽ tham gia kích thích sản sinh serotonin và điều chỉnh giấc ngủ sinh lý tự nhiên nhằm giảm thiểu tình trạng mất ngủ hoặc hay tỉnh giấc vào ban đêm. Việc sử dụng sản phẩm có chứa 5-HTP sau khoảng 6 – 12 tuần thì chúng ta sẽ nhìn thấy được sự thay đổi rõ rệt và có giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn. 

Hỗ trợ điều trị trầm cảm 

5-HTP thúc đẩy quá trình chuyển hóa serotonin, giúp điều chỉnh tâm trạng trở nên vui vẻ, thoải mái và suy nghĩ tích cực hơn. Đối với người đang bị trầm cảm, điều này giúp họ sẵn sàng trò chuyện, chia sẻ với mọi người và từ từ bước ra khỏi tình trạng trầm cảm và trở lại cuộc sống bình thường. Do vậy, các bác sĩ thường kê các thực phẩm chức năng chứa 5-HTP trong toa thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Giảm đau nhức

Mức serotonin trong cơ thể thấp cũng thường xuyên gây ra tình trạng đau nhức cơ thể. Do vậy, việc bổ sung 5-HTP giúp tăng mức serotonin trong não, từ đó cải thiện hiệu quả các triệu chứng đau cơ thể và mệt mỏi vào mỗi buổi sáng. 

Giảm cân, phòng tránh béo phì

Thực tế, serotonin khá đa năng và có vai trò quan trọng là cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát lượng thức ăn thừa mỗi bữa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Về khả năng giảm cân của 5-HTP ở những người trưởng thành bị béo phì áp dụng chế độ ăn 1.200 calories/ngày, 1 nửa số người tham gia nghiên cứu được cho sử dụng 300mg 5-HTP trước bữa ăn và nửa còn lại không sử dụng. Sau khoảng 2 tuần, nhóm người sử dụng 5HPT đã giảm được 3.3kg, còn nhóm không sử dụng vẫn giữ cân nặng như ban đầu.

5-HTP giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

5-HTP giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cải thiện sinh lý

Serotonin có tham gia trực trong việc điều hòa nhu cầu sinh lý con người. Sự tăng hoặc giảm hàm lượng serotonin trong cơ thể cũng ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn và quá trình “yêu”. Do vậy, mọi người có thể sử dụng 5-HTP như chất xúc tác để kích thích cơ thể sản sinh serotonin, điều hòa cảm xúc và ham muốn trong “chuyện ấy”. Từ đó giúp chúng ta tự tin hơn trước đối phương và có những phút giây “thăng hoa”.

Cải thiện khả năng ghi nhớ

Sự thiếu hụt serotonin sẽ gây ra sự cản trở quá trình ghi nhớ thông tin, làm suy giảm trí nhớ. Bổ sung 5-HTP sẽ kích thích quá trình chuyển hóa tryptophan thành serotonin, giúp cơ thể có đủ lượng serotonin cần thiết để cải thiện khả năng ghi nhớ. Vì vậy, thuốc chứa 5-HTP thường được dùng trong các toa thuốc điều trị chứng hay quên, mất trí nhớ,…

Hỗ trợ phát triển chiều cao

Trẻ em và các thanh thiếu niên được bổ sung hàm lượng 5-HTP phù hợp sẽ luôn giữ được tinh thần thoải mái, vui vẻ và sâu giấc mỗi ngày. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng và thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa. 

Cách sử dụng 5-HTP

Liều lượng và cách sử dụng 5-HTP cho mục đích cụ thể

Tùy vào mục đích sử dụng mà 5-HPT được sử dụng với liều lượng khác nhau. Cụ thể: 

Liều lượng dùng 5 HTP sẽ phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng

Liều lượng dùng 5 HTP sẽ phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng

Đối với bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích Liều lượng dưới 50mg/ ngày mà hầu như không gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài, hiệu quả cho bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích. 
Quản lý cân nặng 250 – 300mg, dùng trước bữa ăn 30 phút.
Tăng cường tâm trạng 50 – 100mg, 3 lần mỗi ngày trong bữa ăn và dùng ít nhất 1 tuần để thấy rõ hiệu quả.
Giảm triệu chứng trong bệnh đau cơ xơ hóa Dùng 100mg và 3 – 4 lần mỗi ngày trong bữa ăn. Lưu ý, sử dụng trong ít nhất 2 tuần để nhận thấy hiệu quả.
Đau nửa đầu Uống 100 – 200mg và dùng 2 – 3 lần mỗi ngày trong bữa ăn. Sử dụng liên tục từ 2 – 3 tuần để nhận thấy tác dụng.
Hỗ trợ giấc ngủ Dùng 100 – 300mg 5-HTP trong khoảng 30 – 45 phút trước khi ngủ. Ngoài ra, có thể phối hợp với GABA để tăng hiệu quả của 5-HTP.

Lưu ý khi sử dụng

Dù có tác dụng rất tốt nhưng khi sử dụng 5-HTP thì mọi người cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Trẻ em: Có thể an toàn cho trẻ em khi sử dụng 5-HTP bằng đường uống với liều lượng thích hợp. Nhưng tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Phẫu thuật: 5-HTP có thể ảnh hưởng tới một số chất hóa học trong não gọi là serotonin. Một số loại thuốc được dùng trong quá trình phẫu thuật cũng có thể ảnh hưởng đến serotonin. Việc sử dụng 5-HTP trước khi phẫu thuật có thể gây tăng quá mức lượng serotonin trong não và dẫn tới tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm những vấn đề về tim. Do vậy, cần ngừng sử dụng 5-HTP ít nhất 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.

Tác dụng phụ của 5-HTP

Tác dụng phụ của 5-HTP

Tác dụng phụ của 5-HTP

Hiện chưa có đủ thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng 5-HTP. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm gặp, phản ứng dị có thể xảy ra. Tác dụng phụ khi dùng thảo dược này bao gồm: hội chứng eosin-huyết (EMS) – tình trạng liên quan tới đau nhức cơ, bạch cầu ái toan, ợ nóng, buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy, vấn đề tình dục. Lưu ý, không phải bệnh nhân nào cũng gặp phải tất cả những tác dụng phụ kể trên. 

Tràng Phục Linh Plus – Tiên phong sử dụng 5-HTP hỗ trợ giải quyết hội chứng ruột kích thích

Nhằm ứng dụng 5-HTP trong vấn đề điều trị bệnh, các nhà khoa học nước ta đã tiến hành nghiên cứu kết hợp 5-HTP với các vị thảo dược của dân tộc như Bạch phục linh, Bạch truật, Bạch thược, Hoàng bá – Những dược liệu đầu bảng giúp kiện tỳ, vị và chống co thắt, tạo nên sản phẩm Tràng Phục Linh Plus – Giải pháp dành riêng cho bệnh đại tràng co thắt và Hội chứng ruột kích thích hiện nay. 

Tràng Phục Linh Plus – Sản phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh bởi trường Đại học Y Hà Nội với đề tài “Nghiên cứu độc tính cấp và tác dụng điều trị Hội chứng ruột kích thích của viên nén Tràng Phục Linh Plus” – Chủ đề tài PGS.TS Nguyễn Trọng Thông, Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội. 

Tràng Phục Linh Plus - Hỗ trợ giải quyết hội chứng ruột kích thích hiệu quả

Tràng Phục Linh Plus – Hỗ trợ giải quyết hội chứng ruột kích thích hiệu quả

Nghiên cứu cũng được đăng tải trên PubMed thuộc Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ (Tháng 4/ 2017), cho thấy sản phẩm có các tác dụng nổi bật như:

 • Điều hòa nhu động ruột và giảm tình trạng co thắt đại tràng;
 • Bảo vệ, phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng hiệu quả;
 • Tăng cường quá trình hấp thụ nước và điện giải từ lòng ruột vào máu. Từ đó cải thiện tình trạng phân và số lần đi ngoài.

Để sản phẩm Tràng Phục Linh Plus phát huy được hiệu quả nhất, người bệnh nên tuân thủ đúng liều lượng, liệu trình cụ thể như sau:

 • Uống 4 – 6 viên/ ngày, chia 2 lần và khi có kết quả tốt có thể sử dụng 2 viên/ ngày.
 • Uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h.
 • Nên dùng liên tục một đợt từ 3 – 6 tháng để có kết quả tốt nhất.
Có thể nói, việc tìm ra 5 HTP đã mở ra hướng hỗ trợ điều trị tích cực cho các bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, cũng như những nguy cơ mắc bệnh lý này do những căng thẳng stress trong công việc và lối sống hiện đại. 

Vì vậy, nếu cần tư vấn kỹ hơn về hội chứng ruột kích thích và các bệnh lý này, hãy liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1800.1506 để được hỗ trợ tốt hơn. 

Cập nhật lúc: 15/01/2024
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506
 • Ha Van Kiem đã bình luận

  08/08/2013 07:24

  Toi da uong th­u­c pham chuc nang vision 4 thang nay de dieu tri dai trang co that ma khong khoi. lieu trang phuc linh co tot hon vision khong? ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   29/05/2014 14:58

   Chào bạn! Trong đại tràng co thắt thì thần kinh đại tràng do rất nhạy cảm và vận động ruột bị rối loạn. Do đó để đại tràng ít bị co ...[Xem thêm]
 • vũ minh Hà đã bình luận

  20/05/2013 10:25

  Nên có Thuốc để trình cho thử nghiệm lâm sàng. Đánh gia kết quả để sử dụng cho bệnh nhân. Cám ơn DS. Nguyễn Thị Thanh Thủy
  • Hằng đã bình luận

   23/12/2014 21:45

   Chào bác si!. Bố cháu năm nay 72 tuổi. Bố cháu đã bị táo bón cách đây 10 năm. Khoảng 4 ngày bố cháu mới đi đại tiện được 1 ...[Xem thêm]
 • vũ minh Hà đã bình luận

  20/05/2013 10:15

  Quá tốt. Vì có nhiều người bị hội chứng này, nhất là người có tuổi. Nếu đúng như bài đã nêu thì giải quyết rất nhẹ nhàng cho số khách ...[Xem thêm]
 • tran tien phong đã bình luận

  15/05/2013 09:21

  cho toi hoi toi da dung thuoc Trang Vi Khang 1 thang nay thay ko co ket qua gi vay gio toi muon dung qua phuong thuoc nay lieu co ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   28/05/2014 16:21

   Chào bạn! Hội chứng ruột kích thích gồm hai vấn đề chính: 1. Đại tràng quá nhạy cảm nên rất dễ bị kích thích, gây co thắt, nhất là khi gặp ...[Xem thêm]
 • Lê Đình Tường đã bình luận

  12/04/2013 03:06

  Tôi bị hội chứng ruột kích thích đã lâu, các triệu chứng đúng như tác giả bài viết đã nêu. Hai lần đi nội soi đại tràng không thực hiện ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   26/05/2014 16:01

   Chào bạn! Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mắc Hội chứng ruột kích thích. Bệnh xuất hiên do thần kinh đường ruột nhạy cảm quá mức mà gây nên ...[Xem thêm]
 • Bài viêt liên quan

  Xem thêm »

  Có thể bạn quan tâm

  5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

  5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

  Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

  Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

  "Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

  "Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

  Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

  Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

  Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

  Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

  ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  TRÀNG PHỤC LINH

  • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

  TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
  Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
  Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
  TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
  TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
  TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
  TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
  Tổng giá trị đơn
  Phí giao hàng
  Tổng thanh toán
  Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
  hot line

  Tư vấn miễn cước gọi

  18001506 (miễn phí gọi đến)
  Loading...