Trước khi nội soi đại tràng cần làm gì để chẩn đoán chính xác?

Nội soi là một trong những phương pháp để thăm khám, chẩn đoán, cũng như phát hiện và điều trị sớm các bệnh về đại tràng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trước khi nội soiA đại tràng cần làm gì và phải lưu ý những gì. Vì vậy, hãy để Tràng Phục Linh PLUS giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này qua bài viết sau đây.

Trước khi nội soi đại tràng cần làm gì để chẩn đoán chính xác?

Thông tin cơ bản về phương pháp nội soi đại tràng

Trước khi đi tìm hiểu cần làm gì trước khi nội soi đại tràng, bạn phải nắm rõ được các thông tin cơ bản về phương pháp này. Cụ thể như sau:

Quá trình thực hiện 

Nội soi đại tràng là một phương pháp chẩn đoán và điều trị thông thường để kiểm tra bên trong đại tràng và ruột già. Quá trình này thường được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc các chuyên gia nội soi.

Bác sĩ sẽ chèn một ống nội soi linh hoạt thông qua hậu môn và dọc theo đại tràng. Ống nội soi có gắn camera nhỏ ở đầu để bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong đại tràng, từ đó phát hiện được bệnh lý hoặc tổn thương để xử lý. Trong quá trình nội soi, nếu cần thiết, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết để từ đó có cơ sở chẩn đoán chính xác bệnh. Có 2 phương pháp nội soi đại tràng là nội soi thông thường và nội soi gây mê.

Mô phỏng quá trình nội soi đại tràng cho bệnh nhân

Mô phỏng quá trình nội soi đại tràng cho bệnh nhân

Đối tượng áp dụng

Đối tượng nên thực hiện nội soi đại tràng bao gồm những nhóm người sau:

Người 50 tuổi trở lên: Đây là độ tuổi mà các tổ chức y tế khuyến nghị thực hiện nội soi đại tràng định kỳ để sàng lọc ung thư đại tràng. 

Có tiền sử gia đình với bệnh lý đại tràng hoặc ung thư đại tràng: Nếu có người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh lý này, người đó có nguy cơ cao hơn so với người không có tiền sử gia đình.

Người có các triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường: Bao gồm các triệu chứng như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, máu trong phân, đau bụng hoặc thay đổi lớn về mẫu phân.

Có tiền sử polyp đại tràng: Những người đã từng có polyp đại tràng trước đó có nguy cơ cao hơn để phát triển lại polyp hoặc biến đổi thành ung thư đại tràng.

Người có nguy cơ cao về ung thư đại tràng: Bao gồm những người hút thuốc, tiêu thụ rượu nhiều, ăn uống ít rau quả, người béo phì hoặc có lối sống ít vận động.

Mục đích nội soi 

Nội soi đại tràng có mục đích chính là kiểm tra bên trong đại tràng và ruột già để phát hiện các vấn đề về bệnh lý hiện tại hoặc có nguy cơ gây bệnh trong tương lai. Bao gồm:

 • Sàng lọc ung thư đại tràng sớm.
 • Phát hiện và loại bỏ polyp trước khi chúng trở thành ung thư.
 • Chẩn đoán và điều trị bệnh lý đại tràng.
 • Đánh giá tiến triển của bệnh và lên kế hoạch điều trị.
 • Đề xuất lịch trình định kỳ kiểm tra để theo dõi.

Nội soi đại tràng giúp phát hiện tổn thương và điều trị

Nội soi đại tràng giúp phát hiện tổn thương và điều trị

Trước khi nội soi đại tràng cần làm gì?

Sau khi đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản về phương pháp nội soi đại tràng, thì việc tiếp theo bạn cần phải biết là “trước khi nội soi đại tràng cần làm gì”. Cụ thể bao gồm những bước sau:

Xác định thời điểm thăm khám, nội soi

Đây là vấn đề đáng ghi nhớ đầu tiên khi chưa biết trước khi nội soi đại tràng cần làm gì. Thời điểm phù hợp nhất để thực hiện phương pháp này là khi bạn đang có những nghi ngờ và muốn biết tình trạng thực tế của bản thân. Ngoài ra, thời điểm ấy còn có thể là khi bạn nhận được chỉ định từ bác sĩ. 

Hãy đặt lịch hẹn thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc chuyên gia y tế có kinh nghiệm trong việc nội soi đại tràng. Thông báo về mọi thuốc đang sử dụng, vấn đề sức khỏe hiện tại, tiền sử y tế và bất kỳ dấu hiệu nào đáng chú ý liên quan đến đại tràng.

Chế độ ăn uống trước khi nội soi

Bao hàm cả trong vấn đề “trước khi nội soi đại tràng cần làm gì” cũng sẽ không ít người đặt ra câu hỏi, vậy trước khi nội soi đại tràng có được ăn không và nên ăn gì? Bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau về chế độ dinh dưỡng như:

 • Khoảng 5 ngày trước nội soi, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn sang các loại thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hoá và ít gây táo bón, có thể gây trở ngại cho quá trình nội soi. 
 • Một ngày trước nội soi thì bạn nên chuyển sang thức ăn mềm, tuyệt đối không ăn bất kỳ thức ăn cứng, đặc nào.
 • Trong ngày nội soi, nên nhịn ăn khoảng 6-8 trước khi thực hiện.
 • Với nước uống thì nên nhịn trước khoảng 2 giờ, không uống sữa và nước có màu, nước có gas.

Trước khi nội soi đại tràng nên ăn gì?

Trước khi nội soi đại tràng nên ăn gì?

Làm sạch đại tràng

Trước khi nội soi đại tràng cần uống thuốc gì để làm sạch ruột và cải thiện triệu chứng. Cụ thể như sau:

 • Uống thuốc nhuận tràng: thuốc thường được sử dụng là Fortran. Trước khi uống hãy nhịn ăn, pha 3 gói thuốc với 3 lít nước lọc rồi uống. Uống ít nhất 6 giờ trước khi nội soi, 3-4 giờ trước nội soi là ngừng không uống nữa.
 • Thuốc xổ: sẽ khiến cho bệnh nhân đi ngoài nhiều lần. Trong trường hợp bệnh nhân nôn ói liên tục thì hãy dừng ngay thuốc xổ và báo cho bác sĩ điều trị.
 • Thuốc mỡ: để thoa vào hậu môn ví dụ như tetracyclin, vaseline, bepanthen để giảm cảm giác ngứa rát, khó chịu ở hậu môn vì đi ngoài nhiều lần.

Lưu ý khi nội soi

Ngoài việc “trước khi nội soi đại tràng cần làm gì” thì khi thực hiện nội soi tại bệnh viện, có một số lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm và chuẩn bị như sau:

 • Đem theo các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc uống, phim chụp,...của những lần khám gần nhất theo.
 • Nội soi đại tràng gây mê xong, cho dù đã nghỉ ngơi và tỉnh táo để ra về nhưng cũng không nên lái xe vì tác dụng gây mê vẫn còn.
 • Nghỉ ngơi và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc sau quá trình nội soi.
 • Nếu có bất kỳ triệu chứng nào không bình thường như đau đớn, chảy máu, hoặc khó thở, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
 • Nếu cần, hãy yêu cầu giúp đỡ hoặc sự hỗ trợ từ người thân hoặc bạn bè.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì

Bác sĩ sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì

Thuốc điều trị ảnh hưởng đến nội soi

Có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình nội soi. Dưới đây là một số điều quan trọng cần lưu ý:

Thuốc làm giảm đông máu và Thuốc Chống Đông: Những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình nội soi, gây ra các vấn đề về chảy máu hoặc làm cho quá trình nội soi trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, nên dừng dùng loại thuốc này ít nhất 1 ngày đến hơn 1 tuần trước nội soi.

Thuốc giãn cơ: Việc sử dụng các loại thuốc giãn cơ có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển cơ bắp và có thể gây khó khăn trong quá trình nội soi.

Thuốc an thần hoặc gây mê: Những loại thuốc này được sử dụng để làm giảm cảm giác hoặc làm mất ý thức trong quá trình nội soi. Việc sử dụng loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau khi thức hiện quá trình nội soi.

Thuốc chống viêm không Steroid: bao gồm Celecoxib, Naproxen, Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam và các thuốc chứa sắt. Ngưng dùng trước ít nhất 5 ngày.

Tác dụng phụ khi nội soi đại tràng

Quá trình nội soi đại tràng thường được coi là một quá trình an toàn, nhưng như mọi thủ thuật y khoa khác, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi thực hiện nội soi đại tràng:

Đói và mệt mỏi: rất dễ gặp phải vì sử dụng thuốc nhuận tràng sẽ tần suất đi ngoài nhiều, nhanh chóng đào thải các chất cặn bã, cảm giác giống như tiêu chảy.

Đau và khó chịu: Sau khi nội soi, một số người có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới, do việc đưa ống nội soi vào ruột. Điều này thường kéo dài trong vài giờ và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau.

Chảy máu: Một số ít trường hợp có thể gặp tình trạng chảy máu nhẹ sau khi nội soi kết thúc. Điều này thường không nguy hiểm và sẽ ngừng sau một thời gian ngắn.

Khi nội soi đại tràng có thể xảy ra một vài tác dụng phụ

Khi nội soi đại tràng có thể xảy ra một vài tác dụng phụ

Tác dụng của thuốc gây mê: Nếu bạn được sử dụng thuốc gây mê hoặc thuốc an thần để làm giảm cảm giác trong quá trình nội soi, có thể gây buồn ngủ hoặc tình trạng mất cảm giác sau khi thức tỉnh.

Phản ứng dị ứng hoặc tương tự dị ứng: Một số người có thể phản ứng với thuốc gây mê hoặc với thuốc dùng trong quá trình nội soi, gây ra các triệu chứng dị ứng như phát ban, ngứa, hoặc khó thở.

Rủi ro của các biến chứng hiếm gặp: Mặc dù hiếm, nhưng quá trình nội soi đại tràng cũng có thể gây ra các biến chứng như viêm, xâm nhập vào thành ruột, hoặc chảy máu nghiêm trọng. Tuy nhiên, các biến chứng này rất hiếm khi xảy ra.

Như vậy, mặc dù nội soi đại tràng có thể khiến bạn khó chịu nhưng đây là phương pháp hiệu quả để chẩn đoán và điều trị bệnh lý. Chính vì vậy, hãy nắm chắc “trước khi nội soi đại tràng cần làm gì” để có thể đảm bảo quá trình thực hiện được diễn ra an toàn và cho kết quả chính xác nhất nhé.

Cập nhật lúc: 29/01/2024
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

 • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

 • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...