Chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng là bước rất quan trọng để điều trị bệnh hiệu quả. Nhưng chẩn đoán cần làm gì? Thực hiện những xét nghiệm nào? Để biết được câu trả lời mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây.

dai-trang

Nếu có những triệu chứng của ung thư đại trực tràng bạn cần đến trung tâm y tế tin cậy để tiến hành chẩn đóan bệnh và có phương pháp điều trị phù việc. Xét nghiệm sàng lọc có thể tìm thấy các polyp hoặc ung thư trước khi chúng phát triển. Phát hiện sớm rất có ý nghĩa vì giúp việc điều trị hiệu quả hơn. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Dưới đây xin giới thiệu một số những xét nghiệm sàng lọc ung thư thông thường:

1. Thăm khám trực tràng

Quá trình tiến hành đơn giản, bác sĩ cho ngón tay mang gang tay vào trực tràng để kiểm tra xem có khối u nào không. Bệnh nhân không có cảm giác đau, nhưng nó chỉ phát hiện được không quá 10 % trường hợp ung thư đại trực tràng. Do đó cần kết hợp thêm các xét nghiệm khác.

2. Chụp hình đại tràng với chất cản quang

Phương pháp này dùng thuốc xổ cùng với dung dịch có tính cản quang (barium) sẽ được tiêm vào trong ruột già thông qua đường hậu môn, khi đó hình ảnh của ruột già được hiển thị trên phim khi chụp X-quang. Bác sĩ dựa vào hình ảnh đó để tìm kiếm những bất thường trên toàn bộ đại tràng. Nếu có những bất thường hoặc có các khối u trng ruột già, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi đại tràng cho người bệnh.

3. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

Sử dụng xét nghiệm này để xem máu có ẩn trong phân không vì mắt thường không nhìn thấy đượcc. Thủ tục này sẽ được bác sĩ hướng dẫn tại nhà. Phân được để trong hộp mang đến kiểm tra. Nếu tìm thấy có máu trong phân, được làm thêm các xét nghiệm khác giúp tìm polyp, ung thư hay những nguyên nhân chảy máu khác.

Ngoài ra sẽ có một số yêu cầu của bác sĩ, không nên ăn một số thực phẩm hoặc một số loại thuốc để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Một số loại thực phẩm hoặc thuốc cho kết quả dương tính mặc dù thực tế không có máu trong phân. Đó là hiện tượng “dương tính giả”. Những yếu tố gây nên hiện tượng này như rau sống, cải ngựa, thịt đỏ, thuốc chống viêm không steroid, chất làm loãng máu, vitamin C bổ sung, chất sắt, và aspirin. Hoặc một số bệnh lý khác như bệnh trĩ, cũng có thể làm phân có máu.

4. Xét nghiệm DNA phân

Tác dụng để tìm kiếm các tế bào ung thư đại tràng hoặc polyp tiền ung thư. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách để lấy mẫu phân. Một số loại thức ăn hoặc thuốc cũng không được sử dụng trong vài ngày trước khi xét nghiệm, vì tính chính xác của kết quả. Nếu có kết quả dương tính sẽ được các bác sĩ yêu cầu làm nội soi đại tràng.

5. Nội soi đại tràng

noisoidaitrang1

Trước khi làm xét nghiệm, các bác sĩ cho bạn uống thuốc để thư giãn và buồn ngủ. Sau đó có ống mỏng, dễ uốn nắn có kết nối với video camera được đưa vào hậu môn, qua trực tràng và cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ đại tràng. Hơn nữa, ống soi này còn có tác dụng dùng để cắt bỏ các khôid polyp và ung thư trong khi làm xét nghiệm. Nội soi đại tràng có thể gây khó chịu, nhưng nó thường không gây đau.

6. Chụp cắt lớp ruột già

Xét nghiệm sử dụng kĩ thuật chụp cắt lớp điện toán để chụp ảnh của ruột già. Bác sĩ có thể nhìn thấy tất cả hình ảnh được kết hợp trên máy tính để tìm kiếm polyp hoặc ung thư. Nếu xuất hiện những bất thường trong ruột già, bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm nội soi đại tràng để kiểm tra chi tiết hoặc cũng có thể loại bỏ nó.

7. Soi đại tràng sigma

Đại tràng sigma là đoạn đại tràng ngay phía trên trực tràng. Quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho một ống rỗng, mỏng, dễ uốn nắn và có đèn sáng ở đầu mút vào trong trực tràng của bạn. Ống này được kết nối với một video camera nhỏ nhờ đó bác sĩ có thể xem xét trực tràng và phần dưới của ruột già. Xét nghiệm nàytuy có thể gây khó chịu, nhưng nó cho phép bác sĩ nhìn thấy những khối u khi chúng còn rất nhỏ, trước khi chúng bị phát hiện bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân. Tuy nhiên, soi đại tràng sigma có thể bỏ sót các khối ung thư ở phần trên của ruột già. Do đó, một số bác sĩ thường chọn nội soi đại tràng hơn.

Xem thêm: Ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Cập nhật lúc: 20/09/2023
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

  • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...