Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn sớm vẫn có tiên lượng rất tốt, có thể chữa khỏi bệnh hoặc tỷ lệ sống sau 5 năm cao. Đồng thời, việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm giúp bệnh nhân giảm được những đau đớn của khối u mang lại và có nhiều hi vọng để chữa khỏi bệnh.

Điều trị ung thư giai đoạn sớm
Điều trị ung thư giai đoạn sớm

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm là bệnh ung thư đã phát triển xuyên qua lớp dưới niêm mạc, cơ niêm của đại tràng hoặc vào thành cơ nhưng không phát triển thêm nữa và không có ung thư trong các hạch bạch huyết.

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Ung thư đại tràng giai đoạn sớm có thể không gây ra các triệu chứng ngay lập tức. Trên thực tế, có nhiều triệu chứng của bệnh có thể do các vấn đề khác gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng, hội chứng kích thích ruột, bệnh trĩ hoặc bệnh viêm ruột. Điều quan trọng là người bệnh cần kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra ngay nếu gặp vấn đề nào về tiêu hóa như đau bụng, đại tiện phân nhầy có lẫn máu,…

Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc biểu hiện mơ hồ, không rõ. Và nếu có thì chỉ có thể gồm:

Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng trong giai đoạn sớm
Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng trong giai đoạn sớm
 • Thay đổi thói quan đại tiện chẳng hạn như bị táo bón, tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày;
 • Phân dẹt hình lá lúa;
 • Cảm giác đi đại tiện không hết phân;
 • Phân đen do xuất huyết tiêu hóa;
 • Chảy máu trực tràng kèm máu đỏ tươi hoặc nhầy lẫn máu;
 • Đau bụng hoặc chuột rút;
 • Mệt mỏi, suy nhược;
 • Giảm cân ngoài ý muốn,…

Ung thư đại trực tràng thường được phát hiện sớm thông qua tầm soát, trước khi có các triệu chứng để điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn. Hơn thế, việc tầm soát còn giúp phát hiện và xử trí các khối ư tiền ung thư như polyp nhằm ngăn ngừa một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Trước khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ cần xem xét tới mức độ bệnh của các bệnh nhân để đưa ra những kế hoạch điều trị phù hợp. Các yếu tố có thể kể tới như là:

 • Kích thước của ung thư
 • Sức khỏe chung của bạn hay thể trạng của bạn
 • Tuổi của ung thư
 • Giai đoạn của ung thư
 • Loại tế bào ung thư

Bạn có thể thấy rằng những người khác được điều trị khác với bạn. Điều này có thể là do một số yếu tố trên khác nhau. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hoặc y tá của bạn trả lời bất kỳ câu hỏi mà bạn thắc mắc về kế hoạch điều trị cho bạn.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm
Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Phẫu thuật

Đa số những người được phát hiện đang mắc ung thư đại tràng giai đoạn sớm sẽ được các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị là phẫu thuật loại bỏ khối u. Một số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này sẽ được chữa khỏi. Điều này không có nghĩa rằng bệnh ung thư của họ không bao giờ trở lại.

Kết quả sau phẫu thuật loại bỏ khối u phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Kích thước của ung thư
 • Độ xâm lấn hay giai đoạn của khối u
 • Sức khỏe chung của bạn

Thật không may, không phải tất cả những người được phẫu thuật đều khỏi bệnh. Ung thư có thể trở lại sau một thời gian. Nếu ung thư đã lan vào các hạch bạch huyết gần đại tràng, có thể một số tế bào đã đi “du lịch” hay di căn đến các bộ phận khác của cơ thể trước khi bạn phẫu thuật. Những tế bào này có thể bắt đầu để phát triển thành bệnh ung thư thứ phát ( di căn ) trong tương lai.

Xạ trị

Bác sĩ không thường sử dụng xạ trị để điều trị ung thư ruột già (đại tràng). Nhưng bạn có thể được chỉ định phương pháp này trước hoặc sau khi phẫu thuật nếu bạn bị ung thư trực tràng .

Đôi khi bác sĩ cho xạ trị và hóa trị cho bệnh ung thư trực tràng. Đấy là thái độ xử trí khi khối ung thư lớn, hóa trị liệu và xạ trị trước khi phẫu thuật có thể thu nhỏ khối ung thư và làm cho nó có thể loại bỏ hoàn toàn. Hoặc xạ trị sau phẫu thuật có thể làm giảm cơ hội tái phát của bệnh ung thư cho một số người.

Hóa trị

Bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị hóa trị liệu để cố gắng để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật loại bỏ khối u. Điều này được gọi là hoá trị bổ trợ. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối ung thư mà họ có thể nhìn thấy. Nhưng đôi khi các tế bào còn sót lại bởi vì họ đã lan tràn vào các mô xung quanh hoặc vào các hạch bạch huyết.

Phương pháp hóa trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm
Phương pháp hóa trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Bạn có thể có hóa trị sau phẫu thuật cho các khối u bất cứ nơi nào trong ruột hoặc trực tràng. Một nghiên cứu ở Anh về so sánh kết quả của phương pháp phẫu thuật đơn thuần và kết hợp hóa trị sau phẫu thuật cho thấy.Những người bị ung thư ruột giai đoạn rất sớm ( Dukes ‘A ) không cần phải hóa trị sau phẫu thuật.

Những người ở giai đoạn Dukes B, bác sĩ của bạn có thể đề nghị hóa trị sau phẫu thuật, có thể là một phần của một thử nghiệm lâm sàng. Các bác sĩ vẫn không chắc chắn liệu hóa trị liệu sau phẫu thuật làm giảm nguy cơ của bệnh ung thư quay trở lại bệnh ung thư ruột của giai đoạn này. Một số người có ung thư ở giai đoạn Dukes ‘B có thể có nguy cơ cao tái phát ung thư , ví dụ nếu các tế bào ung thư được tìm thấy trong máu hay mạch bạch huyết xung quanh khối u. Trong trường hợp này cần sự tự nguyện của bệnh nhân sau sự giải thích của bác sĩ điều trị.

Hầu hết những người bị ung thư ruột Dukes ‘C sẽ được hóa trị sau phẫu thuật. fluorouracil là thuốc thường được sử dụng. Bạn có thể có một loại thuốc điều trị bệnh ung thư khác với fluoruracil, như oxaliplatin . Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm nhiều loại thuốc khác nhau và phối hợp thuốc để cố gắng tìm mà những phương pháp tốt nhất ngăn chặn ung thư đại tràng tái phát.

Tiếp cận phương pháp mới

Các bác sĩ đang nghiên cứu những cách khác cố gắng để thu nhỏ,hay khu trú khối ung thư trước khi phẫu thuật và cố gắng ngăn chặn ung thư tái phát. Một số thử nghiệm lâm sàng được sử dụng phương pháp điều trị sinh học được gọi là kháng thể đơn dòng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Đây là phương pháp mới ứng dụng thành tựu của miễn dịch học,có thể nói là bước đột phá trong điều trị ung thư đại tràng nói riêng và điều trị ung thư nói chung.

Theo dõi sau điều trị

Sau khi quá trinh điều trị của bạn đã hoàn tất, bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên trong nhiều năm. Lúc đầu, mỗi lần kiểm tra sẽ là vài tháng một lần. Đây cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư tái phát hoặc những biến chứng sau phẫu thuật.

Xem thêm: Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn muộn thế nào?

Điều trị ung thư đại giai đoạn sớm có khả năng thành công cao. Vì vậy, ngay khi thấy những dấu hiệu như táo bón, đi ngoài ra máu, đau tức vùng bụng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, cân nặng sụt giảm, bất thường khi đại tiện……. thì mọi người cần đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để loại trừ khả năng đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Cập nhật lúc: 20/09/2023
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

 • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

 • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...