Giai đoạn của ung thư đại tràng: Đặc điểm & phương pháp điều trị

Các giai đoạn của ung thư đại tràng cho biết mức độ lan rộng của khối u. Do vậy, việc xác định giai đoạn của ung thư là điều cần thiết để lựa chọn cho phương pháp điều trị tốt nhất.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng
Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Có 2 hệ thống điểm cho các ung thư đại tràng đang được sử dụng. Bài viết này này cho bạn về việc làm thế nào ung thư ruột được tổ chức bằng cách sử dụng hệ thống điểm Dukes.

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng hay còn gọi là bệnh ung thư ruột kết xuất phát từ ruột già (ruột kết) nhưng nó cũng có thể xuất phát từ trực tràng. Cho đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại tràng vẫn có thể chưa được biết rõ. Theo thống kê, gần như tất cả các bệnh nhân ung thư đại tràng đều xuất phát từ các polyp lành tính, qua thời gian sẽ phát triển thành bệnh ung thư.

Bệnh thường xảy ra từ độ tuổi 50, nhưng những năm gần đây bệnh càng trẻ hóa với tỷ lệ giới trẻ phát hiện ung thư đại trực tràng tăng nhanh đột biến. Thống kê của Globocan năm 2020 ở Việt Nam có ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới, trong đó có hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư đại tràng là gì?
Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường có diễn biến âm thầm, gần như không bộc lộ triệu chứng. Trong giai đoạn tiến triển, bệnh có thể gặp phải những triệu chứng bao gồm đau bụng, có máu trong phân, rối loạn tiêu hóa, giảm cân không rõ nguyên nhân, đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các giai đoạn của một ung thư được đánh giá qua các thông tin là khối ung thư đó đã lớn như thế nào và nó đã lan rộng, xâm lấn tới đâu. Các xét nghiệm của bạn có khi chẩn đoán ung thư của bạn cung cấp một số thông tin này. Điều quan trọng là bởi vì điều trị thường dựa trên các giai đoạn của một ung thư.

Đặc biệt là các xét nghiệm hình ảnh như MRI hay CT-scan có thể cung cấp cho bác sĩ của bạn đầy đủ thông tin về khối ung thư, tư duy của bác sĩ sẽ là khối ung thư này ở giai đoạn nào và đưa ra thái độ xử trí và đôi khi có quyết định thực hiện các phương pháp điều trị khác trước khi phẫu thuật.

Hệ thống phân chia giai đoạn ung thư Dukes được bác sĩ Cuthbert Dukes người Anh phát minh ra hệ thống phân chia giai đoạn ung thư dành riêng cho ung thư đại tràng năm 1932.

Các giai đoạn ung thư đại tràng theo hệ thống điểm Dukes

Bạn có thể nghe các bác sĩ của bạn nói về ung thư đại tràng của bạn là Dukes A, Dukes B, C hoặc D. Các giai đoạn khác nhau được giải thích dưới đây.

Dukes ‘A: có nghĩa là ung thư chỉ là ở lớp trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng hoặc hơi phát triển thành của lớp cơ.Tỉ lệ điều trị khỏi là 90%.

Ung thư đại tràng giai đoạn Dukes ‘B
Ung thư đại tràng giai đoạn Dukes ‘B

Dukes ‘B: có nghĩa là ung thư đã phát triển thông qua lớp cơ của đại tràng hoặc trực tràng.Tỉ lệ điều trị khỏi là 70%.

Ung thư đại tràng giai đoạn Dukes ‘C
Ung thư đại tràng giai đoạn Dukes ‘C

Dukes ‘C: có nghĩa là ung thư đã lan rộng đến ít nhất một hạch bạch huyết ở khu vực gần đường ruột.Tỉ lệ điều trị khỏi là 30%.

Ung thư đại tràng giai đoạn Dukes ‘D
Ung thư đại tràng giai đoạn Dukes ‘D

Dukes ‘D: có nghĩa là ung thư đã lan đến một nơi khác trong cơ thể như gan, phổi.Hiệu quả điều trị không cao, ở giai đoạn này ít được can thiệp phẫu thuật mà đa số sử dụng các biện pháp mang tính tác động toàn thân như hóa trị,sử dụng tế bào miễn dịch.

Lúc đầu, dàn dựng hệ thống của những công tước chỉ bao gồm 3 giai đoạn đầu tiên (A, B, và C) nhưng sau đó được thay đổi bao gồm Dukes giai đoạn ‘D. Một số bác sĩ thích gọi ung thư ruột đã di căn giai đoạn 4, hoặc ung thư đại tràng di căn, chứ không phải là giai đoạn Dukes ‘D.

Ngoài ra hiện nay còn sử dụng hệ thống phân chia TNM được sử dụng chung ở nhiều loại ung thư dựa vào 3 tiêu chí chính: khối u, liên quan tế bào ung thư với hạch lympho và sự di căn của khối u.

Xem thêm các cách điều trị các giai đoạn của ung thư đại tràng:

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư. Đại trực tràng bao gồm cả đại tràng và trực tràng. Do vậy, việc chủ động kiểm tra định kỳ hoặc tầm soát giai đoạn của ung thư đại tràng sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời, giúp bệnh nhân có tiên lượng tốt sau 5 năm.

Cập nhật lúc: 20/09/2023
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

  • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...