Phân biệt sa trực tràng và bệnh trĩ rõ ràng nhất

Vì sao sa trực tràng dễ bị nhầm lẫn thành bệnh trĩ? Các phân biệt sa trực tràng và bệnh trĩ như thế nào? Mời mọi người cùng tìm hiểu để phân biệt được 2 căn bệnh dễ gây nhầm lẫn này nhé.

Bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ là gì?

Bệnh sa trực tràng và và bệnh trĩ đều là 2 căn bệnh xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng (phần cuối của ruột già, liền kề với ống hậu môn). Tuy nhiên:

Sa trực tràng là hiện tượng thành trực tràng bị thoát ra khỏi cơ thắt hậu môn và lòi ra bên ngoài hậu môn. Sa trực tràng có thể bị sa một phần hoặc sa toàn bộ tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ ở người bệnh.

Bệnh trĩ là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch trĩ (trĩ trong hoặc trĩ ngoài) bị giãn nở quá mức trong thời gian dài ở đường lược (có thể ở bên trên hoặc bên dưới đường lược), từ đó tạo thành các búi trĩ. Khi có thời gian phát triển với kích thước đủ lớn, các búi trĩ này cũng lòi ra bên ngoài hậu môn (hiện tượng sa búi trĩ) gây ra bệnh trĩ.

Tùy thuộc vào từng loại đám rối trĩ giãn nở và vị trí của các búi trĩ mà bệnh trĩ được phân ra làm 4 loại là: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Trong đó, trĩ nội và trĩ ngoại là 2 loại bệnh trĩ thường gặp nhất ở người bệnh.

Vì sao sa trực tràng dễ bị nhầm lẫn thành bệnh trĩ?

Lý do khiến bệnh sa trực tràng dễ bị nhầm lẫn thành bệnh trĩ:

sa-truc-trang-tri

Sa trực tràng rất dễ bị nhầm lẫn với sa búi trĩ ở người bệnh trĩ

 • Do cả 2 căn bệnh này đều xảy ra ở vị trí trực tràng – hậu môn.
 • Do triệu chứng: phần trực tràng lòi ra bên ngoài hậu môn ở sa trực tràng rất giống với triệu chứng sa búi trĩ ở bệnh trĩ. Vì vậy nên nếu không có kinh nghiệm phân biệt từng loại triệu chứng và các dấu hiệu đi kèm thì bị nhầm lẫn bệnh là điều rất dễ xảy ra.

Sự nhầm lẫn bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ gây ra những hậu quả gì?

Hậu quả của việc xác định nhầm bệnh cần phải kể đến như:

 • Khiến người bệnh lựa chọn phương pháp chữa trị bệnh và các loại thuốc điều trị bệnh không đúng khiến việc điều trị bệnh không đạt hiệu quả.
 • Tạo cơ hội, thời gian để bệnh có thể phát triển thêm lên các cấp độ nặng hơn, thậm chí có thể gây các biến chứng bệnh trong trường hợp quá nặng.
 • Khiến người bệnh mệt mỏi, bị đau đớn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý, công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
 • Gây tốn nhiều thời gian điều trị bệnh cũng như các chi phí chữa trị.

Cách phân biệt sa trực tràng và bệnh trĩ rõ ràng nhất

Có 2 dấu hiệu giúp ta có thể phân biệt sa trực tràng và bệnh trĩ là: nhận biết phân biệt được đặc điểm sa trực tràng và sa búi trĩ và phân biệt được các dấu hiệu khác.

Phân biệt dựa vào quá trình sa trực tràng và sa búi trĩ (ở bệnh trĩ)

Đây là một trong các lý do khiến người bệnh dễ nhầm lẫn 2 căn bệnh này nên chúng tôi xin được phép phân biệt tách riêng so với các dấu hiện khác:

Quá trình sa trực tràng:

Hình dạng khối sa trực tràng: là một khối to đồng tâm, có nhiều nếp niêm mạc hình tròn. Đây có thể là một phần hoặc toàn bộ phần trực tràng.

sa-truc-trang

Hình ảnh sa trực tràng hoàn toàn

Một phần trực tràng bị sà xuống và có thể quan sát được bằng mắt thường. Chúng được chia thành 3 giai đoạn:

 • Sa trực tràng không hoàn toàn: khối sa xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Chúng thường nhô ra khỏi lỗ hậu môn và có thể tự trở lại vị trí cũ. Các khối sa chỉ xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện.
 • Sa trực tràng hoàn toàn (Sa trực tràng mạn tính): Khối sa trực tràng sa ra bên ngoài hậu môn nhưng chỉ có thể co vào khi người bệnh nhét vào trong. Hiện tượng sa trực tràng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào khi người bệnh đi bộ, đứng lâu, chạy… khiến người bệnh rất khó chịu, mất tự tin trong công việc, cuộc sống hàng ngày.
 • Sa trực tràng nặng: khối sa bị mắc kẹt bên ngoài thắt hậu môn. Nếu không được can thiệp kịp thời bằng các phương pháp phẫu thuật, phần sa trực tràng có thể bị nghẹt hoặc thủng trực tràng.

Quá trình sa búi trĩ ở bệnh trĩ:

Hình dạng khối sa búi trĩ: có thể là một hoặc nhiều búi trĩ khác nhau và có độ dài ngắn hơn so với đoạn trực tràng bị sa. Chúng có thể là các “cục thịt hồng biết di động” – các búi trĩ nội hoặc là một nốt tròn nhỏ quanh rìa hậu môn – búi trĩ ngoại với các kích thước và màu sắc, vị trí khác nhau tùy thuộc vào từng loại bệnh trĩ.

Khác với sa trực tràng, sa búi trĩ hình thành và phát triển qua 4 giai đoạn nhưng người bệnh chỉ có thể phát hiện và nhìn thấy bằng mắt thường sa búi trĩ từ giai đoạn 2 của bệnh.

 • Sa búi trĩ cấp độ 1: Các đám rối tĩnh mạch giãn nở tại vùng trực tràng và tạo thành các búi trĩ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các búi trĩ còn quá nhỏ nên chưa xảy ra chứng sa búi trĩ và người bệnh không thể nhìn thấy sa búi trĩ độ 1 bằng mắt thường.
 • Sa búi trĩ cấp độ 2: Búi trĩ với kích thước lớn hơn và lòi ra bên ngoài gây ra chứng sa búi trĩ, tuy nhiên chúng có thể tự co lại sau đó,
 • Sa búi trĩ cấp độ 3: Sa búi trĩ lòi ra và không thể tự co lại được vào bên trong hậu môn. Người bệnh phải tác động bằng tay như nhét, ấn vào thì búi trĩ sẽ co vào. Cũng giống như sa trực tràng hoàn toàn, ngoài thời điểm đi đại tiện sa búi trĩ độ 3 có thể xảy ra trong nhiều thời điểm khác.

tri noi do 3

Hình ảnh sa búi trĩ độ 3 với nhiều “cục thịt to nhỏ” khác nhau

 • Sa búi trĩ cấp độ 4: Sa búi trĩ bị sa toàn bộ ra bên ngoài hậu môn và không thể tự co vào được nữa. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể bị các biến chứng như: tắc mạch trĩ, nhiễm khuẩn búi trĩ, sa nghẹt hậu môn hoặc thậm chí là ung thư đại trực tràng.

Phân biệt dựa vào các dấu hiệu khác kèm theo của từng bệnh

Dấu hiệu khác của bệnh sa trực tràng:

 • Xảy ra ở vùng trực tràng.
 • Trực tràng bị chảy máu, máu đỏ tươi và thường chỉ chảy với số lượng ít. Tuy nhiên hiện tượng chảy máu trực tràng thường không kéo dài.
 • Xuất hiện dịch nhầy ở hậu môn do khối sa trực tràng tiết ra. Dịch nhầy này khiến vùng hậu môn bị ẩm ướt, nhầy dính gây cảm giác rất khó chịu cho người bệnh.
 • Người bệnh bị đi cầu tiêu không thể kiểm soát được ở nhiều mức độ khác nhau, nhiều trường hợp buồn đi đại tiện nhưng chỉ ra dịch nhầy.
 • Có thể bị tiêu chảy. Đi đại tiện thất thường.
 • Đi đại tiện có cảm giác không hết phân
 • Xuất hiện chứng táo bón thường xuyên.
 • Người bệnh không bị cảm giác đau rát, sưng phù, buốt hậu môn.
 • Sa trực tràng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên đối tượng thường gặp nhất là đối tượng phụ nữ lớn tuổi sau nhiều lần sinh nở. Các trường hợp trẻ em bị sa trực tràng chủ yếu là do yếu tố di truyền.

Dấu hiệu khác của bệnh trĩ

Bệnh trĩ xảy ra ở đường lược – là “cầu nối” giữa vùng trực tràng và hậu môn.

di-ngoai-ra-mau-trieu-chung-dau-tien-cua-benh-tri

Bị chảy máu cũng là một dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn ở sa trực tràng và bệnh trĩ

 • Chảy máu: Dấu hiệu chảy máu diễn ra xuyên suốt trong các giai đoạn bệnh từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối bệnh trĩ. Máu chảy do trĩ thường xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện và số lượng máu chảy thay đổi ít hoặc nhiều tùy thuộc vào từng cấp độ bệnh trĩ, máu có màu đỏ tươi.
 • Xuất hiện dịch nhầy tại vùng hậu môn. Số lượng dịch nhầy tăng nhiều dần theo mức độ nặng dần của bệnh trĩ.
 • Người bệnh có cảm giác đau rát, sưng phù rất khó chịu ở hậu môn. Cảm giác đau rát xuất hiện nhiều dần theo từng mức độ bệnh.
 • Bệnh trĩ có thể gặp ở mọi độ tuổi trên cả nam giới, nữ giới và trẻ em, những người bị chứng táo bón, táo bón kinh niên, người lười ăn rau xanh, phụ nữ mang thai hoặc nam giới thường xuyên uống rượu bia, các đồ uống có cồn…

Do các dấu hiệu bệnh trĩ thay đổi theo từng giai đoạn bệnh sẽ có các biểu hiện khác nhau, chúng tôi không thể nêu chi tiết toàn bộ nên mời bạn tìm đọc chi tiết dưới đây:

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị sa trực tràng nhưng cứ lầm tưởng là bệnh trĩ và áp dụng các loại thuốc bôi làm teo rụng búi trĩ nhà. Hậu quả là bệnh sa trực tràng biến chuyển nặng và có nguy cơ bị hoại tử. Vì vậy, để tránh các trường hợp đáng tiếc cũng như sớm phát hiện và điều trị đúng bệnh, người bệnh hãy chủ động thăm khám bác sĩ khi thấy các “cục thịt lạ” lòi ra bên ngoài hậu môn.

Theo trangphuclinh.vn

Cập nhật lúc: 20/09/2023
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

 • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

 • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...