Cách phân biệt ung thư đại tràng và bệnh trĩ

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho tôi hỏi dựa vào đâu biết mình đang mắc bệnh ung thư đại tràng hay bệnh trĩ. Tôi thấy bụng đau từng cơn và đi ngoài ra máu. Tôi đọc thông tin trên mạng thì thấy bảo 2 bệnh này có nhiều triệu chứng giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn khi tìm bệnh. Mong bác sĩ chỉ giúp tôi cách phân biệt hai bệnh trên. Tôi xin cảm ơn!

(Nguyễn Văn Phong, 52 tuổi, Nghệ An)

Trả lời: 

Chào bác Phong, lời đầu thư trangphuclinh.vn xin cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi “Dựa vào đâu để phân biệt ung thư đại tràng và bệnh trĩ? ” của bác Phong, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bệnh ung thư đại tràng và bệnh trĩ là gì?

Mặc dù đều là căn bệnh xuất phát từ khu vực trực tràng – hậu môn nhưng về bản chất ung thư đại tràng và trĩ là 2 căn bệnh khác biệt hoàn toàn từ vị trí phát bệnh, nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm và hậu quả chúng gây ra.

Ung thư đại tràng là loại bệnh bắt nguồn từ ruột già (ruột kết). Bệnh có thể điều trị được khi mới chớm bước vào giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ung thư đại tràng phát triển “âm thầm” không có triệu chứng rõ ràng nên đa số người bệnh chỉ đi khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Đây cũng là lý do “giúp” ung thư đại tràng “được xếp” vào hàng thứ 4 trong nhóm các bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới (chỉ xếp sau bệnh: ung thư phổi, ung thư gan và ung thư dạ dày).

Để hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư đại tràng, mời bác xem bài viết chi tiết dưới đây:

Tổng quan bệnh ung thư đại tràng

Hình ảnh bệnh ung thư đại tràng

Bệnh trĩ hay còn có tên gọi là bệnh lòi dom là bệnh xảy ra ở vùng trực tràng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do các đám rối tĩnh mạch trĩ giãn nở quá mức trong thời gian dài làm hình thành các búi trĩ trên đường lược (nằm trong trực tràng). Khi các búi trĩ phát triển với kích thước lớn đủ lớn chúng sa ra bên ngoài hậu môn khi người bệnh đi đại tiện. Từ đó gây nên bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có thể điều trị được. Nhưng nếu người bệnh coi thường bỏ qua bệnh hoặc để kéo dài không điều trị, bệnh trĩ có thể gây ra các biến chứng như: tắc mạch trĩ, sa nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn trĩ và có thể là ung thư đại tràng làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mời bác xem chi tiết triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị trĩ dưới đây:

Phân biệt ung thư đại tràng và bệnh trĩ

Ung thư đại tràng và bệnh trĩ có thể được phân biệt qua các biện pháp như:

1. Dựa vào triệu chứng đi ngoài ra máu

Đa số các triệu chứng ung thư đại tràng và bệnh trĩ đều khác nhau. Tuy nhiên cả 2 bệnh này lại có một triệu chứng chung khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt đó là triệu chứng: đi ngoài ra máu.

Cụ thể:

Biểu hiện đi ngoài ra máu của bệnh ung thư đại tràng:

 • Máu có màu đỏ thẫm và lẫn các dịch mủ nhớt. Đa số máu lẫn vào trong phân (khiến người bệnh ung thư đại tràng đi ngoài phân đen).
 • Số lượng máu chảy không đều: có lúc chảy ít, lúc chảy nhiều (nhưng vẫn ít hơn lượng máu chảy ở bệnh trĩ) hoặc có thể không chảy máu (ở giai đoạn đầu của bệnh).
 • Tần suất xuất hiện không đều: người bệnh có lúc bị đi ngoài ra máu ở một thời gian liên tục, nhưng có lúc lại xuất hiện ít hoặc không xuất hiện (khiến người bệnh lầm tưởng bệnh đã tự khỏi và không đi khám).

Biểu hiện đi ngoài ra máu của bệnh trĩ

Mặc dù có cùng dấu hiệu đi ngoài ra máu tuy nhiên, triệu chứng đi ngoài ra máu ở bệnh trĩ khác hoàn toàn với bệnh ung thư đại tràng:

 • Máu có màu đỏ tươi (vì đây là dòng máu giàu oxi).
 • Khi người bệnh đi đại tiện, máu thường chảy liền theo phân và không lẫn vào phân.
 • Số lượng máu và tần suất xuất hiện chảy máu thay đổi tăng dần theo từng cấp độ bệnh trĩ:
 • Trĩ cấp độ 1: Máu chảy ít, có khi không xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện. Tần suất xuất hiện ít và không đều.
 • Trĩ cấp độ 2: Máu chảy nhỏ giọt khi người bệnh rặn đại tiện. Số lần xuất hiện đều.
 • Trĩ cấp độ 3: Lượng máu chảy nhiều, chảy như giọt ranh. Tần suất xuất hiện đều và dày. Người bệnh không chỉ bị chảy máu khi đi đại tiện mà còn có thể bị chảy máu ngay cả khi ngồi quá lâu hoặc lao động quá sức.
 • Trĩ cấp độ 4: Số lượng máu chảy rất nhiều, thậm chí có thể phun thành tia khi người bệnh rặn đại tiện. Số lần xuất hiện nhiều như trĩ độ 3.

Đi ngoài ra máu là dấu hiệu khiến người bệnh dễ bị nhầm bệnh

Không chỉ riêng bệnh trĩ và ung thư đại tràng, đi ngoài ra máu còn là biểu hiện của nhiều bệnh thường gặp khác như: viêm loét đại tràng, polyp đại tràng, polyp hậu môn, kiết lỵ, nứt kẽ hậu môn… và ở mỗi bệnh, đi ngoài ra máu lại biểu hiện theo các dạng khác nhau. Mời bác xem thêm:

2. Phân biệt trĩ và ung thư đại tràng dựa vào các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác giúp phân biệt ung thư đại tràng và bệnh trĩ:

Triệu chứng ung thư đại tràng thường gặp:

 • Số lần đại tiện tăng vọt.
 • Bị đau quặn bụng và đau thành từng cơn, đau tái mặt.
 • Bị rối loạn hệ tiêu hóa.
 • Người bệnh kém ăn, chán ăn, đôi khi có cảm giác sợ ăn.
 • Có cảm giác mót đại tiện thường xuyên nhưng lại không đi được.
 • Bị giảm cân nhanh chóng nhưng không tìm ra lý do.
 • Cơ thể hay bị mệt mỏi, khó thở, chóng mặt.
 • Bệnh thường xảy ra ở người độ tuổi trung niên khoảng 40 – 55 tuổi.

Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp:

 • Xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ: Đây là triệu chứng thứ 2là dấu hiệu bệnh trĩ điển hình nhất.
 • Xuất hiện dịch nhầy ở xung quanh rìa hậu môn với số lượng dịch tăng dần theo các cấp độ bệnh trĩ.
 • Có cảm giác đau, ngứa, phù nề ở vùng hậu môn.
 • Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả người lớn và trẻ nhỏ, cả nam giới và phụ nữ.

3. Dựa vào các kết quả xét nghiệm

Đi ngoài ra máu và các triệu chứng đi kèm của từng bệnh là điểm khác nhau cơ bản của hai bệnh ung thư đại tràng và bệnh trĩ.

Tuy nhiên trên thực tế, các triệu chứng của hai bệnh (đặc biệt là ung thư đại tràng) diễn ra trong thời gian dài và không thường xuyên. Nên nếu người bệnh có thể tự phát hiện các triệu chứng bất thường thì chứng tỏ bệnh đã phát triển vào giai đoạn nặng, khó chữa trị. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh trĩ và ung thư đại tràng cũng có thể thay đổi ít nhiều tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh và các yếu tố tác động bên ngoài.

Bệnh trĩ xảy ra tại vùng trực tràng

Vì vậy, muốn phân biệt chính xác hai bệnh lý này người bệnh nên nhờ đến bác sĩ chuyên khoa và các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định đúng bệnh.

Nội soi đại tràng và sinh thiết có thể nói là chìa khóa giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng. Đây cũng là phương pháp chẩn đoán cuối cùng để kết luận người bệnh mắc ung thư đại tràng hay mắc bệnh trĩ.

Nội soi đại tràng: Bác sĩ chuyên khoa dùng ống nội soi dây mềm đưa vào vùng trực tràng, đại tràng, đầu ống nội soi được gắn sẵn camera nhằm quan sát bên trong niêm mạc đại trực tràng, từ đó xác định được các vùng tế bào lành, vùng tế bào bị viêm, vùng tế bào hình dáng lạ (có thể là các búi trĩ), vùng ung thư… Đồng thời khi nội soi, bác sĩ lấy mẫu tế bào hoặc mô ở vùng nghi ngờ bị bệnh (vùng nội soi thấy bị viêm, búi trĩ hoặc đang phát triển ung thư) để tiến hành sinh thiết.

Sinh thiết: là một dạng xét nghiệm y khoa các mẫu tế bào hoặc mô nhằm đánh giá sự hiện diện của tế bào gây bệnh hoặc mức độ bệnh. Đối với phát hiện ung thư đại tràng, các mô hoặc mẫu tế bào sau khi lấy ra khỏi đại trực tràng sẽ được đem kiểm tra dưới kính hiển vi, phân tích về mặt hóa học. Từ đó giúp xác định chính xác vùng đại tràng có chứa tế bào ung thư hay không?

Như vậy, với trường hợp của bác Phong, bác xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu và đau bụng từng cơn. Tuy nhiên chỉ dựa vào 2 triệu chứng này chưa đủ cơ sở để chúng tôi có thể kết luận bác có bị ung thư đại tràng hay không. Vì thực tế, có nhiều bệnh cũng xuất hiện 2 dấu hiệu này như bệnh viêm loét dạ dày, kiết lị… Bác hãy chủ động đi thăm khám bệnh nhằm tìm ra bệnh sớm cũng như có phương án điều trị kịp thời tránh bệnh nặng, khó điều trị dứt điểm.

Với thắc mắc “cách phân biệt bệnh ung thư đại tràng và bệnh trĩ” của bác Phong, chúng tôi xin được giải đáp như trên, mong đưa được thông tin hữu ích đến bác. 

Chúc bác cùng gia đình khỏe mạnh và bình an!

Theo trangphuclinh.vn

Cập nhật lúc: 20/09/2023
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

 • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

 • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...