10+ dấu hiệu mất nước ở người lớn cần được bổ sung ngay

Cơ thể mất nước có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và hoạt động của các cơ quan. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu mất nước ở người lớn để có biện pháp bổ sung kịp thời và phòng ngừa hiệu quả nhé!

dấu hiệu mất nước ở người lớn

10 dấu hiệu mất nước ở người lớn dễ nhận thấy

Mất nước không chỉ đơn thuần là cơ thể thiếu nước, mà còn có nghĩa là bạn mất đi chất điện giải, ví dụ như muối và kali. Chất điện giải giúp bạn di chuyển, nói chuyện, thở và thực hiện các hoạt động khác. 

Khi lượng chất lỏng bạn mất đi nhiều hơn 10% trọng lượng cơ thể, tức là bạn đang trong tình trạng mất nước nghiêm trọng, có thể dẫn đến tổn thương hoặc tử vong. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm gặp, hầu hết bạn đều có thể dễ dàng bổ sung thêm nước để chống mất nước. Một khi đã mất 5-6% trọng lượng cơ thể, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy các triệu chứng mất nước nhẹ. Cụ thể như:

Thường xuyên khát nước

Mặc dù cảm giác này có vẻ như là một trong những dấu hiệu mất nước ở người lớn rõ ràng nhất, nhưng thực chất không phải mọi người khi bị mất nước đều cảm thấy khát nước, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. 

Cơ thể chúng ta cần nước để duy trì các chức năng cơ bản như nhiệt độ, làm việc của cơ quan nội tạng và đào thải chất. Khi lượng nước mất đi nhiều hơn lượng nước cung cấp, cơ thể sẽ phản ứng và tạo ra cảm giác khát.

Đối với người lớn khỏe mạnh, lượng nước cần uống thường được khuyến nghị khoảng 8 ly, tương đương 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu cụ thể về nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, hoạt động thể chất và môi trường sống.

Khát nước là dấu hiệu điển hình khi cơ thể bị mất nước

Khát nước là dấu hiệu điển hình khi cơ thể bị mất nước

Xem thêm: Đau bụng đi ngoài ra nước làm sao để chữa dứt điểm

Mệt mỏi

Khi cơ thể mất nước, nó sẽ gây ra sự mệt mỏi và suy giảm năng lượng. Nước đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh học như duy trì huyết áp, cung cấp dưỡng chất và oxy tới các tế bào, tham gia vào các quá trình chuyển hóa năng lượng. 

Thiếu nước dẫn đến các cơ quan và cơ chế của cơ thể không hoạt động hiệu quả, tạo cảm giác mệt mỏi. Theo nghiên cứu, những người mất từ ​​2-3% khối lượng chất lỏng trong cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi gấp đôi người bổ sung nước đầy đủ.

Khô miệng

Cảm giác miệng khô và cần nước là một trong những dấu hiệu mất nước ở người lớn đặc trưng. Mặc dù tình trạng này chỉ gây ra khó chịu, nhưng nếu khô miệng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác như viêm nướu, hay còn được gọi là bệnh nướu răng, sâu răng và nhiễm trùng miệng.

Môi khô, nứt nẻ cảnh báo cơ thể đang bị thiếu nước

Môi khô, nứt nẻ cảnh báo cơ thể đang bị thiếu nước

Hôi miệng

Nước bọt có đặc tính kháng khuẩn, mất nước có thể giảm sản xuất nước bọt trong miệng, dẫn đến hôi miệng do vi khuẩn phát triển nhanh hơn trong môi trường khô hạn. Chính vì vậy, một trong những tác dụng phụ và dấu hiệu mất nước ở người lớn là hiện tượng hôi miệng.

Da khô hoặc đỏ ửng

Nhiều người nghĩ rằng khi bị mất nước sẽ đổ mồ hôi rất nhiều, nhưng thực tế thì khi bạn trải qua những giai đoạn mất nước khác nhau, làn da của bạn sẽ rất khô, thậm chí đỏ. Thiếu nước gây ra mất cân bằng độ ẩm trong da, làm da trở nên khô, nứt nẻ hoặc đỏ ửng, cảm giác lún xuống khi ấn vào.

Chuột rút, mỏi cơ

Chuột rút hoặc mỏi cơ là một dấu hiệu mất nước ở người khác có thể xảy ra. Khi ấy, cơ thể bạn mất đi một lượng chất lỏng nhất định, nó không thể tự làm mát như bình thường. Càng nóng thì càng dễ bị chuột rút, đây là hiệu ứng nhiệt thuần tuý của cơ bắp.

Ngoài ra, việc thay đổi các chất điện giải cũng có thể dẫn đến chuột rút. Tình trạng này rất dễ gặp phải khi bạn chơi thể dục thể thao cường độ cao nhưng không cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Cơ thể bị mất nước rất dễ dẫn đến tình trạng chuột rút

Cơ thể bị mất nước rất dễ dẫn đến tình trạng chuột rút

Táo bón

Cơ thể cần nước để chuyển hóa thức ăn trong ruột kết. Khi không nhận đủ nước, cơ thể sẽ tự bù nước bằng cách rút thêm chất lỏng ở phân khiến cho phân trở nên khô và gây táo bón.

Thèm đồ ăn, nhất là đồ ngọt

Mất nước có thể khiến người ta cảm thấy đói và thèm đồ ăn, đặc biệt là thèm đồ có hàm lượng đường cao, vì cơ thể có thể hiểu lầm đó là nhu cầu nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan trong cơ thể cần nước để hoạt động, bao gồm cả gan. Khi mất nước, gan sẽ khó giải phóng glycogen và các thành phần khác trong kho dự trữ năng lượng cơ thể, khiến bạn cảm thấy thèm ăn.

Nhức đầu, chóng mặt

Mất nước ảnh hưởng đến lưu thông máu và cân bằng chất lỏng, có thể dẫn đến nhức đầu và chóng mặt. Thậm chí, đôi khi ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng gây ra đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nếu bạn chỉ cần uống nước đầy đủ và thấy cơn đau đầu thuyên giảm thì nhiều khả năng đây chính là dấu hiệu mất nước ở người lớn đang xảy ra với bạn.

Khi cảm thấy đau nhức đầu, hãy bổ sung nước ngay lập tức 

Khi cảm thấy đau nhức đầu, hãy bổ sung nước ngay lập tức 

Tiểu ít, nước tiểu màu sẫm và đặc

Khi cơ thể cần tiết kiệm nước, nước tiểu sẽ ít hơn, màu sẫm và đặc hơn do nồng độ chất rắn cao. Tùy vào lượng nước được nạp vào cơ thể mà tần suất và lượng nước tiểu của mỗi người là khác nhau. 

Nếu bạn chỉ đi tiểu từ 1-2 lần trong ngày, hoặc thậm chí là không có cảm giác buồn tiểu thời gian dài thì có thể đây là dấu hiệu báo cơ thể bạn đang thiếu nước.

Dấu hiệu mất nước ở người lớn khi nào cần gặp bác?

Cơ thể mất nước là tình trạng khá phổ biến, đôi khi thường bị người bệnh bỏ qua. Người bị mất nước có thể phục hồi bằng cách uống nhiều chất lỏng. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một vấn đề nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời nếu xuất hiện kèm theo các triệu chứng sau:

 • Lú lẫn 
 • Mệt mỏi cực độ
 • Chóng mặt 
 • Không tiểu trong 24 giờ
 • Mạch đập yếu hoặc nhanh bất thường

Bạn cần đến gặp ngay bác sĩ hoặc nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh nếu gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng này, đặc biệt nếu bạn không thể bổ sung chất lỏng bằng cách đường uống.

Cần phải cảnh giác với các triệu chứng mất nước nghiêm trọng

Cần phải cảnh giác với các triệu chứng mất nước nghiêm trọng

Cách phòng tránh tình trạng mất nước

Để phòng tránh việc xuất hiện các dấu hiệu mất nước ở người lớn, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết hàng ngày, khoảng 8 ly tương đương 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên nhu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào cân nặng, hoạt động vận động và điều kiện môi trường.
 • Đừng chờ cơ thể cảm thấy khát mới uống nước. Hãy duy trì việc uống nước đều đặn trong suốt ngày.
 • Tránh thức uống có chứa caffeine và cồn vì chúng có thể làm mất nước từ cơ thể.
 • Khi thời tiết nóng hoặc khi tham gia hoạt động vận động mạnh, cần tăng cường việc uống nước để bù nước mất đi qua mồ hôi.
 • Đảm bảo cân đối điện giải, việc bổ sung điện giải như potassium và sodium cũng quan trọng để duy trì cân bằng nước trong cơ thể. 
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân đối, giàu các loại rau củ, hoa quả và thực phẩm giàu nước khác.
 • hức ăn chứa nhiều muối có thể gây ra mất nước, do đó hạn chế việc tiêu thụ thức ăn nhiều muối.
 • Nếu bạn mắc các bệnh lý đặc biệt hoặc đang dùng thuốc điều trị, hãy thảo luận với bác sĩ về cách duy trì cân bằng nước trong cơ thể.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ cho da được đủ độ ẩm.

Bổ sung đủ nước mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước

Bổ sung đủ nước mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước

Việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Bằng cách thực hiện các biện pháp trên, bạn có thể giúp cơ thể duy trì mức độ nước cần thiết và tránh tình trạng mất nước. Ngoài ra cần lưu ý, những dấu hiệu mất nước ở người lớn còn có thể là cảnh báo của các vấn đề sức khỏe liên quan khác.

Cập nhật lúc: 28/11/2023
⭐ Tràng Phục Linh & Tràng Phục Linh PLUS cam kết hoàn 100% tiền nếu không hiệu quả sau 2 tháng sử dụng. Để đăng ký tham gia chương trình, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi ) để được hướng dẫn chi tiết.
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

 • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

 • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...