Điều trị và phòng chống Polyp đại tràng

Trong gia đình bạn đã có người bị polyp hoặc mắc ung thư đại tràng? Lúc này, bạn cần thực hiện các xét nghiệm sớm để biết cách điều trị và phòng trống polyp đại tràng một cách hiệu quả.

Polyp đại tràng được điều trị như thế nào

Polyp đại tràng được điều trị như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp đại tràng trong quá trình soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng. Các khối u này sau đó được thử nghiệm ung thư.

Phương pháp điều trị polyp đại tràng phụ thuộc vào kích thước, vị trí và loại polyp.

Các polyp nhỏ (dưới 1 cm) có thể được loại bỏ bằng nội soi đại tràng. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ nhỏ, gọi là nội soi, để đưa vào trực tràng và nhìn vào bên trong đại tràng. Dụng cụ này có thể được sử dụng để loại bỏ polyp bằng cách cắt, đốt hoặc thắt.

Các polyp lớn hơn (trên 1 cm) hoặc polyp có vị trí khó tiếp cận có thể cần được phẫu thuật. Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách mở bụng hoặc nội soi.

Các polyp có nguy cơ cao bị ung thư có thể cần được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị sau khi được loại bỏ.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị polyp đại tràng phổ biến:

 • Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho polyp đại tràng. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm, có gắn camera, gọi là nội soi, để đưa vào trực tràng và nhìn vào bên trong đại tràng. Dụng cụ này có thể được sử dụng để loại bỏ polyp bằng cách cắt, đốt hoặc thắt.
 • Phẫu thuật cắt đại tràng: Phẫu thuật cắt đại tràng là phương pháp điều trị cần thiết đối với các polyp lớn hoặc polyp có vị trí khó tiếp cận. Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách mở bụng hoặc nội soi.
 • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng sau khi loại bỏ polyp để giảm nguy cơ tái phát.
 • Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng sau khi loại bỏ polyp để giảm nguy cơ tái phát.

Sau khi được điều trị polyp đại tràng, người bệnh cần được theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm các polyp tái phát hoặc ung thư đại tràng.

Cắt polyp đại tràng

Cắt polyp đại tràng

Xem thêm: Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu?

 

Thuốc điều trị polyp đại tràng có hiệu quả không?

Hiện tại, không có thuốc nào có thể điều trị polyp đại tràng một cách triệt để. Phương pháp điều trị polyp đại tràng hiệu quả nhất là cắt bỏ polyp qua nội soi.

Aspirin được chứng minh là có thể giảm khả năng hình thành khối u, polyp đại tràng

Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể được sử dụng để giảm nguy cơ hình thành polyp đại tràng hoặc ngăn ngừa chúng phát triển thành ung thư. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng aspirin hoặc các NSAIDs hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu dạ dày.
 • Thuốc kháng sinh: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy và kháng thuốc.
 • Thuốc điều trị hội chứng Lynch: Hội chứng Lynch là một rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ mắc polyp đại tràng và ung thư đại tràng. Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị hội chứng Lynch, bao gồm:
  • Erlotinib (Tarceva): Thuốc này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các polyp đại tràng ở những người bị hội chứng Lynch.
  • Vemurafenib (Zelboraf): Thuốc này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các polyp đại tràng ở những người bị hội chứng Lynch có đột biến gen BRAF.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về phương pháp điều trị polyp đại tràng phù hợp nhất.

Làm thế nào để ngăn chặn các polyp đại tràng?

Polyp đại tràng là những khối u nhỏ phát triển trên niêm mạc đại tràng. Chúng có thể là lành tính hoặc ác tính, và có thể phát triển thành ung thư đại tràng.

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa polyp đại tràng, nhưng có một số cách có thể giúp giảm nguy cơ.

Chế độ ăn uống: Ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm sữa ít béo có thể giúp giảm nguy cơ polyp đại tràng. Trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, giúp tăng nhu động ruột và loại bỏ các chất thải khỏi đại tràng. Các sản phẩm sữa ít béo chứa canxi, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bất thường trong đại tràng.

Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ polyp đại tràng. Tập thể dục giúp tăng cường nhu động ruột và giảm viêm.

Giảm cân: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ polyp đại tràng. Giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ này.

Không hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ polyp đại tràng. Bỏ hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ này.

Uống rượu bia ở mức độ vừa phải: Uống rượu bia quá nhiều làm tăng nguy cơ polyp đại tràng. Uống rượu bia ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ này.

Tầm soát: Tầm soát polyp đại tràng có thể giúp phát hiện và loại bỏ các polyp sớm, khi chúng có nhiều khả năng lành tính. Tầm soát polyp đại tràng thường được khuyến nghị bắt đầu từ tuổi 45.

Dưới đây là một số mẹo cụ thể để giúp ngăn ngừa polyp đại tràng:

 • Ăn ít nhất 2,5 cốc trái cây và rau quả mỗi ngày.
 • Ăn ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.
 • Ăn ít nhất 2-3 sản phẩm sữa ít béo mỗi ngày.
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Bỏ hút thuốc.
 • Uống rượu bia ở mức độ vừa phải.
 • Tầm soát polyp đại tràng theo khuyến nghị của bác sĩ.

Ăn nhiều canxi cũng có thể giảm nguy cơ bị các khối u. Một số loại thực phẩm giàu canxi là sữa, phó mát, sữa chua, và bông cải xanh.

Dùng liều thấp aspirin mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các khối u. Xin lời khuyên với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất cứ loại thuốc nào.

Điểm cần ghi nhớ khi điều trị polyp đại tràng

 • Một polyp đại tràng là một sự tăng trưởng 1 khối bất thường trên bề mặt của ruột già, còn được gọi là đại tràng.
 • Polyp đại tràng có thể mọc lồi vào bề mặt đại tràng hoặc chỉ gồ lên- polyp phẳng.
 • Một số polyp đại tràng lành tính, có nghĩa là không phải là ung thư.
 • Một số loại khối u đã có thể là ung thư hoặc có thể ung thư hóa. Polyp phẳng có thể là nhỏ hơn và khó nhìn thấy và có nhiều khả năng bị ung thư hơn so với các khối u lớn lên.
 • Hầu hết mọi người có polyp đại tràng không có triệu chứng.
 • Các triệu chứng có thể bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy hơn một tuần hoặc máu trên đồ lót của bạn, giấy vệ sinh, hoặc trong phân của bạn.
 • Các bác sĩ loại bỏ hầu hết các polyp đại tràng và kiểm tra ung thư.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc xét nghiệm cho các polyp đại tràng nếu bạn từ 50 tuổi trở lên, hoặc sớm hơn nếu bạn có triệu chứng hoặc một người nào đó trong gia đình bạn đã có polyd hoặc ung thư đại tràng

Sinh thiết polyp đại tràng thực hiện như thế nào?

Làm sao để nhận biết Polyp đại tràng ác tính

Cập nhật lúc: 04/12/2023
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506
 • Bình đã bình luận

  28/12/2017 13:40

  hi chào bạn, mình cắt polip đại tràng rồi có dùng được tràng phục linh plus ko, hiện mình đi cầu phân nát lỏng nhiều
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   17/01/2018 14:14

   Chào bạn Bình! Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già (trong lòng ruột,trong thành ruột hay ở bề mặt bên ngoài- ngoài thanh ...[Xem thêm]
 • hồ văn tám đã bình luận

  10/10/2017 20:31

  xin chào bs tên tôi là hồ văn tám .tôi đi khám bệnh về bác sỹ bảo tôi bị bênh polyp đại tràng bác sỹ bảo cắt tôi không cắt ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   16/10/2017 13:31

   Chào bạn Tám! Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già (trong lòng ruột,trong thành ruột hay ở bề mặt bên ngoài- ngoài thanh ...[Xem thêm]
 • hồ văn tám đã bình luận

  09/10/2017 18:07

  em chào BS em tên hồ văn tám hôm qua em làm nội soi về bs bảo em bị polyp đại tràng có 2 răng bác sỹ bảo cắt ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   13/10/2017 14:21

   Chào bạn Tám! Bệnh polyp đại tràng là tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng như khối u. Phần lớn các polyp ở dạng lành tính. Polyp đại tràng là ...[Xem thêm]
 • Nguyễn hữu Sơn đã bình luận

  09/09/2017 10:50

  chào BS. Tôi 60 tuổi, nội soi đại tràng góc gan phát hiện polyp 0,3cm : kết quả sinh thiết kết luận: u tuyến ống loạn sản nhẹ của ruột. Xin ...[Xem thêm]
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   15/09/2017 14:05

   Chào bạn Sơn! Không biết ngoài triệu chứng trên bạn đi vệ sinh có nhầy máu gì không bạn? Bạn có thấy đau bụng hay chướng bụng gì không bạn? thi ...[Xem thêm]
 • Thu đã bình luận

  19/07/2017 14:56

  Tôi bị polip đại trực tràng , bề mặt nhẵn ko cuống. thi thoảng đi cầu phân nát, ko nhầy máu, Vậy tôi phải làm tn
  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   03/08/2017 09:37

   Chào bạn Thu! Polyp đại trực tràng là một khối u ở thành ruột hoặc trực tràng. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Polyp có nhiều kích ...[Xem thêm]
 • Bài viêt liên quan

  Xem thêm »

  Có thể bạn quan tâm

  5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

  5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

  Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

  Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

  "Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

  "Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

  Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

  Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

  Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

  Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

  ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  TRÀNG PHỤC LINH

  • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

  TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
  Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
  Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
  TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
  TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
  TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
  TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
  Tổng giá trị đơn
  Phí giao hàng
  Tổng thanh toán
  Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
  hot line

  Tư vấn miễn cước gọi

  18001506 (miễn phí gọi đến)
  Loading...