U đại tràng có điều trị khỏi không hay là lực bất tòng tâm?

Đa số người bệnh bị u đại tràng đều lành tính và không gây ảnh hưởng tới tính mạng. Tuy nhiên không được quá chủ quan bởi theo thời gian, một tỷ lệ nhỏ khối u vẫn có thể tiến triển thành ác tính. Cách tốt nhất là phát hiện sớm và loại bỏ chúng trước khi chúng phát triển thành ung thư. Vậy khối u tại đại tràng có điều trị dứt điểm được không hay lực bất tòng tâm. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm về những nguyên nhân và triệu chứng để khắc phục sớm nhé.

Tìm hiểu về bệnh lý u đại tràng

Tìm hiểu về bệnh lý u đại tràng

U đại tràng là gì?

U đại tràng bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh ở niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối gọi là khối u. Một khối u có thể là ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính sẽ phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, trong khi đó u lành tính có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng. 

U đại tràng hầu hết đều là lành tính

U đại tràng hầu hết đều là lành tính

Cụ thể, thành đại tràng được tạo thành từ các lớp màng nhầy, mô và cơ. U ở đại tràng bắt đầu xuất hiện ở niêm mạc, lớp lót trong cùng của đại tràng. Nó được bao gồm bởi các tế bào tiết ra chất nhầy cùng với nhiều loại chất lỏng khác. Nếu những tế bào này biến đổi chúng sẽ tạo ra polyp đại tràng. Phần lớn polyp đại tràng là lành tính và không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, theo thời gian vẫn có thể trở thành ung thư và sẽ di chuyển qua lớp mô, cơ, lớp ngoài của đại tràng rồi lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua các hạch bạch huyết hoặc mạch máu. Việc tìm và loại bỏ các polyp tiền ung thư có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng của u đại tràng

Thông thường khối u tại đại tràng sẽ không có triệu chứng điển hình mà sẽ giống một số biểu hiện của bệnh trĩ và hội chứng ruột kích thích. Do đó đôi khi người bệnh có thể không chắc chắn những thay đổi trong cơ thể mới đây có phải là dấu hiệu của u tại đại tràng hay là không. Nhưng đừng quá lo lắng, dưới đây là một số biểu hiện cần chú ý đối với u lành tính và ác tính. 

U lành tính

Khối u lành tính ở đại tràng thường có nhiều dạng khác nhau, khiến người bệnh gặp phải một số tình trạng như đại tiện ra máu, rối loạn tiêu hóa,...Trong đó những triệu chứng cụ thể ở tình dạng bao gồm:

 • Polyp đại tràng: Xuất hiện với số lượng là một hoặc nhiều ở đại tràng, tập trung tại một đoạn hoặc nằm rải rác xung quanh và thường gặp nhiều ở vị trí cuối ống tiêu hóa. Những triệu chứng của polyp còn phải phụ thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của chúng. Hầu hết các trường hợp có polyp đại tràng sẽ không có triệu chứng lâm sàng, nếu có thì sẽ thường là rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu,...
 • U mỡ: Vị trí của u mỡ thường ở lớp dưới niêm mạc cùng với đó là kích thước sẽ khác nhau trong từng trường hợp. Người bị u mỡ thường sẽ bị các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón,...
 • U cơ: Tình trạng này có thể gây loét chảy máu và lồng ruột, đồng thời nếu không phát hiện sớm và điều trị có thể phát triển thành ung thư. 
 • U xơ: U  xơ rất ít khi gặp phải và thường bắt đầu với biểu hiện lồng ruột, lâu ngày có thể tiến triển dẫn tới loét niêm mạc và có thể gây ung thư.
 • U mạch máu: Triệu chứng thường gặp của u mạch máu là tình trạng chảy máu diễn ra thường xuyên hoặc từng đợt. Không ít người bệnh khi đi đại tiện phải đối diện với hiện tượng chảy máu dữ dội.

Tiêu chảy là triệu chứng phổ biến khi bị u đại trạng

Tiêu chảy là triệu chứng phổ biến khi bị u đại trạng

U ác tính

Đối với trường hợp u ác tính giai đoạn đầu người bệnh có thể không gặp các triệu chứng nào. Tuy nhiên đi bước vào các giai đoạn sau, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện sau:

 • Phân đi kèm máu: Xuất hiện máu trong bồn cầu sau khi đi đại tiện hoặc phân có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi. Điều quan trọng cần nhớ là máu trong phân không có nghĩa là bị ung thư ruột kết mà những bệnh như trĩ, rách hậu môn hoặc ăn củ cải cũng có thể làm thay đổi phân. Do đó tốt nhất là nên đi bệnh viện kiểm tra khi thấy có máu trong phân. 
 • Đau bụng: Người bệnh có thể đau bụng không rõ nguyên nhân, đau ngày càng nhiều và không có biểu hiện giảm. 
 • Chướng bụng: Người bệnh có thể bị bụng chướng kéo dài hơn một tuần và trở nên tồi tệ hơn khi kèm các triệu chứng khác như nôn mửa hoặc có máu trong phân.
 • Giảm cân bất thường: Đây là sự sụt giảm trọng lượng cơ thể bất thường khi không có ý định giảm cân.
 • Nôn mửa: Người bệnh bị nôn không rõ lý do trong 24 giờ.
 • Mệt mỏi và cảm thấy khó thở: Người bệnh có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi, xanh xao suy nhược,...

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây u đại tràng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao một người lại phát triển polyp đại tràng trong cơ thể và có thể thành khối u ác định. Tuy nhiên họ đã phát hiện ra một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển: 

Hút thuốc lá nhiều có nguy cơ cao bị u đại tràng

Hút thuốc lá nhiều có nguy cơ cao bị u đại tràng

 • Tuổi tác: Tình trạng này thường gặp phải ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, trong 15 năm qua, số người từ 20 đến 49 tuổi mắc bệnh đã tăng khoảng 1,5% mỗi năm.
 • Hút thuốc: Sử dụng các sản phẩm thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử sẽ làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.
 • Sử dụng quá nhiều rượu bia: Nhìn chung, nam giới nên hạn chế đồ uống có chứa cồn ở vì có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
 • Bị béo phì: Ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo có thể ảnh hưởng đến cân nặng và làm tăng nguy cơ dẫn tới các bệnh lý về đại tràng.
 • Không tập thể dục: Lười vận động sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thống tiêu hóa. 
 • Bệnh viêm ruột: Những người mắc các bệnh như viêm loét đại tràng mãn tính và viêm đại tràng Crohn sẽ gây viêm niêm mạc đại tràng và có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh. 
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết và các loại ung thư khác: Nếu một thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết thì các thành viên còn lại có nguy cơ cao cũng mắc bệnh. 

Phân loại khối u đại tràng

Khối u được xem là một dạng polyp đại tràng phát triển trên lớp lót của niêm mạc đại tràng và có phân chia ra ba loại:

 • Adenomatous: Khoảng hai phần ba khối u đều thuộc loại này. Khối u thường xuất hiện ở trực tràng và đại tràng. Thông thường khối u có kích thước lớn hơn 1cm có khả năng tiến triển thành ung thư, do đó cần phát hiện sớm và loại bỏ. 
 • Hyperplastic: Hầu hết các khối u có kích thước nhỏ hơn 5mm, rất hiếm khi ác tính.
 • Dạng viêm: Những bướu thịt xuất hiện ở những người bệnh bị viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn. Mặc dù nó là khối u không gây ảnh hưởng tới tính mang nhưng khi bị  viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn có thể làm tăng nguy cơ ung thư tại đại tràng.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Tất cả bệnh ung thư đều phát triển từ khối u, quá trình phát triển khối u thường chậm và được tính theo năm. Việc sàng lọc và phát hiện là cực kỳ quan trọng để phát hiện kịp thời các khối u trước khi chúng trở thành ung thư. Việc làm này giúp tìm ung thư tại đại tràng ở trong giai đoạn sớm và điều trị dễ hơn.

Nội soi đại tràng là phương pháp được sử dụng nhiều

Nội soi đại tràng là phương pháp được sử dụng nhiều

 • Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp phổ biến và chính xác giúp chẩn đoán sự xuất hiện và vị trí của khối u, từ đó hoàn toàn có thể cắt bỏ khi nội soi. 
 • Chụp X - Quang: Dùng để làm phép chẩn đoán và đánh giá toàn bộ đại tràng
 • Xét nghiệm DNA trong phân: Xét nghiệm này chủ yếu được làm để phát hiện người bị có nguy cơ bị ung thư ở đại tràng cao.
 • Thử nghiệm di truyền: Phương pháp này được chỉ định đối với những đối tượng có lịch sử gia đình bị mắc ung thư tại đại tràng.
 • Chụp CT: Đây là phương pháp vừa ít xâm lấn, an toàn mà lại thoải máu, không cần sử dụng các yếu tố nhằm giảm đau.

Phương pháp điều trị u đại tràng

Tùy vào số lượng, vị trí và kích thước của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau sao cho phù hợp với từng người bệnh

Phương pháp phẫu thuật

U đại tràng vào giai đoạn đầu

Lúc này các khối u còn nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật sau:

 • Cắt bỏ khối u trong quá trình nội soi: Đối với khối u còn nhỏ, nằm khu trú trong một polyp và ở giai đoạn đầu có thể loại bỏ chúng hoàn toàn trong quá trình nội soi.
 • Nội soi cắt bỏ niêm mạc: Các polyp lớn cùng một phần niêm mạch bên trong đại tràng có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi.
 • Phẫu thuật nội soi: Các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt bỏ toàn bộ polyp

Cắt bỏ khối u trong quá trình nội soi

Cắt bỏ khối u trong quá trình nội soi

U đại tràng vào giai đoạn nặng

 • Cắt bỏ một phần: Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u và một số mô khỏe mạnh xung quanh. Sau đó, họ sẽ nối lại các phần đại tràng khỏe mạnh với nhau.
 • Phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với hậu môn nhân tạo: Giống như phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u. Tuy nhiên, trong phẫu thuật này, họ không thể kết nối các phần đại tràng khỏe mạnh với nhau. Thay vào đó, họ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột non. Trong phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo, ruột của người bệnh sẽ được chuyển đến một lỗ trên thành bụng để tống phân vào một cái túi khít với lỗ hậu môn.
 • Loại bỏ hạch bạch huyết trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u và tiến hành xét nghiệm ung thư.

U đại tràng vào giai đoạn cuối

Khi đã bước vào giai đoạn cuối, tình trạng sức khỏe của người bệnh rất kém. Lúc anyx bác sĩ có thể phẫu thuật nhằm giải phóng tắc nghẽn ở đại tràng hoặc cải thiện triệu chứng. Phương pháp phẫu thuật này không để chữa ung thư mà chỉ đang cải thiện các triệu chứng, mang lại trạng thái tinh thần tốt cho bệnh nhân.

Khi ung thư đã di căn tới phổi hoặc gan, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc chỉ định các phương pháp tại chỗ để loại bỏ khối u ác tính kèm giảm tái phát bệnh.

Hóa trị liệu

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn các tế bào phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào ung thư hơn.

Hóa trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Đối với một số người bị ung thư trực tràng, bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật để giảm kích thước khối u trực tràng và giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng tia X năng lượng cao và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng vì loại khối u này có xu hướng tái phát gần nơi nó bắt đầu. Khi không thể phẫu thuật, xạ trị được sử dụng để giảm các triệu chứng đau.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị này nhắm vào các gen, protein và mô giúp tế bào ung thư đại tràng phát triển và nhân lên. Các bác sĩ thường sử dụng một loại liệu pháp nhắm mục tiêu gọi là liệu pháp kháng thể đơn dòng. Liệu pháp này sử dụng các kháng thể do phòng thí nghiệm tạo ra để gắn vào các mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư hoặc các tế bào giúp tế bào ung thư phát triển. Nhằm ngăn chặn sự lan rộng và tiến triển của ung thư và hạn chế thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Phòng ngừa bệnh u đại tràng hiệu quả

Để phòng tránh khối u tại đại tràng phát triển thành ung thư nên đi kiểm tra thường xuyên đặc biệt là đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao và thay đổi chế độ ăn uống lối sống. 

 • Ngừng hút thuốc: Hầu như không cần phải nói nữa, bởi hút thuốc có thể gây ra 15 bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đại tràng. Thêm vào đó, nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về phổi. 
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Ngoại trừ hút thuốc thì thừa cân cũng có thể tăng nguy cơ gây khối u ở đại tràng . Ít nhất 13 loại u khác nhau có liên quan đến tăng cân và béo phì. Do đó hãy tăng cường sức khỏe nhiều hơn rồi từ từ giảm vài cân.
 • Tập thể dục hằng ngày: Tập thể dục thể thao thường xuyên có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư ruột kết và giúp nâng cao tinh thần. Hãy thử đi bộ nhanh, đạp xe hoặc làm vườn.
 • Hạn chế uống rượu: Ngay cả một lượng rượu nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
 • Hạn chế thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến: Ăn quá nhiều thịt đỏ như bít tết, thịt bò và thịt lợn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh. 
 • Nhận đủ canxi và vitamin D: Có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc bổ sung đủ canxi và vitamin D có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại tràng. Hãy thử bổ sung 1000 đến 1200 mg canxi mỗi ngày và khoảng 1000 IU vitamin D mỗi ngày.

Thông thường ung thư đều tiến triển trong âm thầm lặng lẽ mà không có dấu hiệu đặc trưng nào. Chỉ đến khi bước vào giai đoạn cuối mới vỡ lở ra, lúc này việc điều trị là cực kỳ khó khăn. Vậy nên đừng bỏ lỡ thời gian vàng để trị dứt điểm u đại tràng. Hãy tới bệnh viện tiến hành sàng lọc và phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời nhé.

Nguồn tài liệu:

https://www.cancer.net/cancer-types/colorectal-cancer/types-treatment

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/14501-colorectal-colon-cancer

Cập nhật lúc: 15/01/2024
⭐ Tràng Phục Linh & Tràng Phục Linh PLUS cam kết hoàn 100% tiền nếu không hiệu quả sau 2 tháng sử dụng. Để đăng ký tham gia chương trình, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi ) để được hướng dẫn chi tiết.
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

 • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

 • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
 • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...