Những điều cần biết về u sau phúc mạc và cách điều trị

U sau phúc mạc là căn bệnh khá hiếm gặp và thường là ác tính, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn với các triệu chứng nghiêm trọng. Để đảm bảo giữ gìn an toàn sức khỏe cho bản thân, hãy tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này qua bài viết sau để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhé.

Những điều cần biết về u sau phúc mạc và cách điều trị

U sau phúc mạc là gì?

U sau phúc mạc (RTs) là loại u phát triển ở khoang sau phúc mạc, không có mối quan hệ trực tiếp với một cơ quan hoặc tạng cụ thể nào trong cơ thể. U sau phúc mạc nguồn gốc rất đa dạng, có thể xuất phát từ các cấu trúc và tế bào trong vùng này, chúng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và tạng xung quanh. U có thể xuất phát từ trung mô, mô thần kinh, tế bào mầm hoặc các nang sau phúc mạc.

Mức độ tình trạng bệnh của các u là khác nhau nhưng chủ yếu là ác tính. Đặc biệt, u sau phúc mạc hiếm gặp, chỉ chiếm 0,16% trong tất cả các loại u và khoảng 0,5% trong số các khối u ác tính.

U sau phúc mạc thường là ác tính và khá hiếm gặp

U sau phúc mạc thường là ác tính và khá hiếm gặp

U sau phúc mạc có nguy hiểm không?

U sau phúc mạc giống như bất kỳ loại u ác tính nào khác, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nguy hiểm của u này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại u, kích thước, độ lan truyền và vị trí của nó. Dưới đây là một số khía cạnh về nguy hiểm của u sau phúc mạc:

Lan truyền: U sau phúc mạc có khả năng lan truyền đến các cơ quan và tạng xung quanh, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Việc xác định mức độ lan truyền của u là quan trọng để quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

Triệu chứng và biến chứng: U sau phúc mạc có thể gây ra các triệu chứng như đau đớn, khó thở, ho, khó nuốt và sưng vùng cổ. Nếu không điều trị kịp thời, u có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

Điều trị muộn: Nếu u sau phúc mạc được phát hiện và điều trị muộn, cơ hội để chữa khỏi hoàn toàn có thể bị giảm đi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tái phát và lan truyền của u.

U sau phúc mạc nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

U sau phúc mạc nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Các triệu chứng của u sau phúc mạc

Các khối u sau phúc mạc thường được phát hiện khi có biểu hiện chướng bụng và sờ thấy khối ở vùng bụng. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp tình cờ được phát hiện ra khi đi xét nghiệm các bệnh lý khác. Mặc dù, u sau phúc mạc có thể nằm trong đường tiết niệu và đường tiêu hoá nhưng lại hiếm khi có triệu chứng ở những hệ thống này.

RTs phát triển im lặng, thường phát hiện ra thì u đã lớn, có đến 50% trường hợp u đã lớn hơn 20cm ở thời điểm chẩn đoán. Chúng phát triển mà không chèn ép các cơ quan khác hay tắc nghẽn mạch máu nên thường bị nhầm lẫn với u lympho. Chính vì vậy, nên khi phát hiện triệu chứng mới đi khám thì thường là đã ở giai đoạn muộn.

Những triệu chứng thường gặp cảnh báo u sau phúc mạc bạn có thể nhận biết được như:

Ngoài ra, còn có các triệu chứng thực thể khác như những chuỗi hạch, tinh hoàn, tuần hoàn bàng hệ trong thành bụng, phù chi dưới, giãn tĩnh mạch tinh.

Triệu chứng u sau phúc mạc rất khó nhận biết

Triệu chứng u sau phúc mạc rất khó nhận biết

Điều trị u sau phúc mạc bằng phẫu thuật 

Phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị thành công nhất, tác động đáng kể đến tỷ lệ sống sót sau phẫu thuật. Phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi u phúc mạc lành tính và cả ác tính khi khối u khu trú vẫn còn ở giai đoạn sớm. 

Phương pháp điều trị phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u, giảm sự chèn ép, kết hợp cùng các phương pháp như hoá trị, xạ trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phẫu thuật nội soi lấy u sau phúc mạc

Nội soi cắt khối u sau phúc mạc là phương pháp phẫu thuật thực hiện bằng cách nội soi ổ bụng để loại bỏ khối u. Cách này được thực hiện khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn các cơ quan xung quanh.

Chuẩn bị

Phẫu thuật nội soi u sau phúc mạc là kĩ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện phải là bác sĩ chuyên khoa, có tay nghề cao trong lĩnh vực, kinh nghiệm về mổ nội soi. Bên cạnh đó, các bác sĩ như gây mê, khoa ngoại thần kinh, chuyên khoa cột sống khi kết hợp trong ekip mổ cũng phải là những người có kinh nghiệm tốt.

Trang thiết bị cần thiết cho phẫu thuật bao gồm máy móc, dụng cụ, dao cắt siêu âm, máy cầm máu lưỡng cực,...phải đầy đủ và hiện đại nhất. Cắt bỏ khối u sau phúc mạc được chỉ định khi khối u nằm ở sau khoang phúc mạc. 

Không thực hiện mổ với các trường hợp sau: 

  • Gia đình không chấp nhận phẫu thuật.
  • Mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch chống chỉ định với bơm hơi ổ bụng.
  • Khối u đã xâm lấn các cơ quan quan trọng khác và không thể cắt bỏ.

Trước khi mổ, cần được khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh như CT, chụp MRI,...Một số trường hợp chắc chắn hơn phải chỉ định sinh thiết.

Phẫu thuật nội soi là phương pháp được sử dụng nhiều nhất

Phẫu thuật nội soi là phương pháp được sử dụng nhiều nhất

Các bước tiến hành

Bệnh nhân nằm ngửa trên bàn mổ, dạng hai chân và gập gối. Sau đó được gây mê nội khí quản và đặt ống thông tiểu.

Bác sĩ tiến hành đặt trosar, số lượng 3-5 tuỳ vào độ khó ca mổ. Một trocar 10mm được đặt ở rốn mang kính soi, 1 trocar 5mm được đặt ở tay trái và 1 trocar 10mm đặt bên tay phải hai bên kính soi sử dụng cho người mổ chính.

Từ hình ảnh thu trên màn hình, bác sĩ sẽ nội soi ổ bụng, đánh giá tình trạng, kích thước của khối u. Người bệnh có thể sẽ được thay đổi tư thế nằm để khối u được hiện rõ hơn.

Di động mạc treo ruột non hoặc đại tràng để khối u được bộc lộ. Bóc tách khối u ra khỏi các các cấu trúc mạch máu quan trọng sau phúc mạc, bó mạch chậu, tĩnh mạch chủ bụng,...

Kiểm tra và cắt các mạch máu vào u, bóc tách và cắt trọn vẹn khối u. Nếu u đã xâm lấn nhưng vẫn cắt được thì cắt luôn các cơ quan xâm lấn thành một khối.

Cầm máu, cho bệnh phẩm vào bao, mở rộng vết mổ trocar rốn hoặc mở một lỗ nhỏ trên bụng để lấy bệnh phẩm. Đặt một ống dẫn gần vị trí cắt bỏ khối u sau phúc mạc.

Theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh được sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh phòng ngừa nhiễm khuẩn. Truyền dịch sau mổ, cung cấp đầy đủ nước, điện giải, năng lượng, đạm, protein và truyền máu.

Nếu chưa mổ cắt ruột, bệnh nhân có thể uống sữa, nước đường, ăn sau khi đi cầu trong ngày đầu. Ngoài ra, theo dõi lượng nước tiểu và chất dẫn lưu trong 24 giờ. Nếu hết dịch, có thể rút ống dẫn lưu sau 3-4 ngày.

Các tai biến thường gặp trong và sau mổ nội soi

Trong quá trình phẫu thuật, tai biến thường gặp là u to, không thể mổ nội soi và chảy máu nhiều mất kiểm soát. Khi ấy, sẽ được chỉ định sang mổ hở. Ngoài ra, còn các tai biến khác như thủng ruột non, đại tràng, tổn thương niệu quản. Tuỳ vào trường hợp mà tổn thương sẽ được xử lý sao cho hiệu quả.

Sau mổ có các tai biến sau:

  • Chảy máu ổ bụng: Theo dõi qua ống dẫn lưu, nếu nghiêm trọng phải được phẫu thuật ngay để xử lý.
  • Rò tụy: Hầu hết sẽ được điều trị bảo tồn, được chỉ định mổ lại nếu rò tuỵ tạo thành ổ áp xe trong bụng hoặc viêm phúc mạc.
  • Tắc ruột: trường hợp này khá hiếm gặp, sẽ được xử lý như tắc ruột cơ học.

Lưu ý và cẩn thận các tai biến sau mổ u sau phúc mạc

Lưu ý và cẩn thận các tai biến sau mổ u sau phúc mạc

Tóm lại, u sau phúc mạc cũng như bất kỳ căn bệnh nào khác, nếu được phát hiện, điều trị sớm và kịp thời thì tỷ lệ thành công là rất cao. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tăng cường tập luyện thể dục thể thao để luôn có một thể trạng thật tốt nhé.

Cập nhật lúc: 02/10/2023
⭐ Tặng ngay 01 hộp Tràng Phục Linh hoặc Tràng Phục Linh PLUS cùng 1 mũ lưỡi trai kaki cao cấp khi tích đủ 6 điểm. Chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn cước gọi)
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện đại có tên đầy đủ là 5- hydroxytriptophan được chiết

5 HTP là một hoạt chất của y học hiện

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bệnh này không chỉ

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía cạnh quan trọng của tình trạng sức khỏe, thường được

"Mức độ mất nước do tiêu chảy" là một khía

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải, lâu dần sẽ dẫn đến

Tiêu chảy gây mất nước là tình trạng chung mà

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm của hệ tiêu hoá, nếu không được phát hiện

Bệnh kiết lỵ là một trong những căn bệnh nguy

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

  • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...